8 điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mỗi con người – phần 1

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc, hoan hỉ cao nhất của con người. Hạnh phúc là gì? Định nghĩa về hạnh phúc đơn thuần là cảm xúc thỏa mãn khi ta đạt được điều gì đó trong cuộc đời. Như vậy điều gì là hạnh phúc nhất trong cuộc đời mỗi con người?

Nhu cầu hay mong muốn được hạnh phúc luôn là khát vọng lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người, mỗi việc làm hằng ngày dù nhỏ hay lớn, mỗi ước mơ, khát vọng trong đời người đều hướng đích đến là hạnh phúc. Người mong có được vật chất vẻ vang, người mong có được tri thức sáng tạo, hiểu biết sâu rộng, người mong có được một người bạn tốt hay đơn giản là mong còn được sống trên cõi đời này, tất cả mọi thứ khi đã sở hữu được một cách thỏa mãn đều là sự hạnh phúc.

Tùy theo nhận thức mỗi con người là ta có những giá trị về hạnh phúc khác nhau, ví như đối với người này hạnh phúc là có sức khỏe để làm việc còn đối với người khác có thật nhiều tiền mới là hạnh phúc… Điều hạnh phúc nhất của mỗi con người không cố định và hiện hữu cụ thể là điều gì chung cho tất cả mọi người. Như giáo lý nhà Phật quan niệm “Hạnh phúc tương đối” vì hạnh phúc bị chi phối bởi luật vô thường. Ngày hôm nay có thể ta có nhưng ngày mai chưa chắc đã còn, hôm nay ta còn sức khỏe để sống và làm việc nhưng ngày mai ta chợt ngã bệnh. Điều hạnh phúc nhất của mỗi con người thể hiện qua những điều sau:

8 điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mỗi con người

1. Ta có đạo đức – lòng biết ơn là điều hạnh phúc nhất

Lòng biết ơn không có gì là cao xa, nó hiện hữu ngay trong mỗi con người chúng ta, chúng ta cố gắng phấn đấu trong cuộc sống cũng là thể hiện sự biết ơn, ta biết ơn cha mẹ sinh thành, biết ơn bạn bè cho ta niềm vui và cảm ơn cuộc đời cho ta được sống không bị lạc lõng. Sống biết ơn là một điều hạnh phúc của con người, lòng biết ơn mang đến cho ta sức mạnh lớn lao để chinh phục cuộc sống và thậm chí chính lòng biết ơn mang đến cho ta những điều hạnh phúc khác trong cuộc đời mà ta không ngờ tới. Lòng biết ơn chính là đạo đức lớn mà mỗi con người chúng ta cần có và phấn đấu, tu dưỡng để có được. Lòng hiếu thuận cha mẹ là sự biết ơn là một sự hạnh phúc lớn lao.

Đạo đức và lòng biết ơn không hình thành và có trong mệnh lệnh, tín điều, giáo điều hay sức ép của một giáo lý nào, đạo đức và lòng biết ơn có được do tự nguyện, tự thân mỗi con người, sản sinh ra từ chính nếp sống của chúng ta. Có đạo đức, có lòng biết ơn tạo cho ta những tương hệ trong cuộc đời hạnh phúc, giữa cha mẹ, con cái, chồng, vợ, thầy trò, hàng xóm, láng giềng, giữa chủ tớ… Chính đạo đức và lòng biết ơn của mỗi con người chúng ta trong quá khứ và hiện tại tạo nên vòng nghiệp báo – luân hồi. Việc con người tìm đến những giáo pháp nhà Phật như một con đường tu tính bản thân, hun đúc lòng nhân ái, hiếu hạnh, hiền hòa và vị tha.

Mời xem tiếp phần 2

(Nguồn: vuonhoaphatgiao.com)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.