Vì sao người ta lại mua cá lóc nướng vào ngày cúng ông Táo?

Vào ngày cúng ông Táo, không ít người đổ xô đi mua cá lóc nướng để làm đồ cúng. Vậy vì sao người ta lại mua cá lóc nướng vào ngày cúng ông Táo, hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới đây.

Cúng Táo quân là tục lệ truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Cứ đến ngày 23 tháng Chạp, mỗi gia đình Việt Nam đều thực hiện bài cúng ông Táo để tiễn Táo quân về trời. Người dân tin rằng ba vị thần quản việc bếp núc cưỡi cá chép lên rồi báo cáo Ngọc Hoàng về những việc của gia đình trong năm qua.

Tục thờ cúng Táo Quân của người Việt bắt nguồn từ 3 cơ sở: thứ nhất, tín ngưỡng phồn thực, cầu mong sự sinh sôi, nảy nở; thứ hai là dựa trên cơ sở sản xuất của nông nghiệp lúa nước; ba là tín ngưỡng thờ đa thần, thờ cúng Táo quân thực chất là thờ cúng Thần Lửa.

Ngoài những lễ vật quen thuộc như thịt heo, tôm, trứng luộc hay những thứ bắt buộc phải có trên mâm cúng như vàng mã, hoa tươi thì cá lóc nướng là món không thể thiếu trong dịp này.

Cá lóc nướng đem lại may mắn và tài lộc

Việc sử dụng cá lóc để cúng trong ngày 23 tháng Chạp hay ngày ông Táo sở dĩ là do người dân truyền tai nhau, cho đến ngày nay họ vẫn theo phong tục này. Với mong muốn, cúng cá lóc sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Cầu mong sự ấm no, đầy đủ và sung túc

Ảnh: Internet

.Người dân luôn luôn thờ cúng ông Táo với mong muốn Táo Quân sẽ giúp giữ lửa, giữ cho gia đình luôn luôn đầm ấm và hạnh phúc.

Táo Quân là một vị thần cai quản những hoạt động trong gia đình, quyết định đến sự may mắn của gia chủ, đồng thời ông Táo còn ngăn sự xâm hại của ma quỷ vào nhà. Chính vì vậy ngoài những vật phẩm cúng cho ngày ông Táo thì việc cúng cá lóc với mong muốn mang lại cho gia đình sự ấm no, đầy đủ và sung túc cho một năm mới.

Cá lóc nướng để cúng thường là cá lóc không cạo vẩy, không cắt vi và đuôi. Điều này nhằm thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên khi xưa rất khó khăn và thiếu thốn trong những ngày đầu khai hoang.

Hy vọng với những thông tin phía trên đây mà chúng tôi cung cấp, sẽ phần nào lý giải được lý do vì sao mọi người lại mua cá lóc cúng vào ngày Ông Táo.

(Nguồn: Internet)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.