Chọn hoa viếng đám tang thật ý nghĩa?

Chúng ta thường mua hoa để tặng chúc mừng bạn bè người thân vào những dịp vui đặc biệt như sinh nhật, ngày lễ, tỏ tình, ngày cưới…

Mỗi loài hoa có nét đẹp và ý nghĩa riêng của nó mà người tặng muốn nhắn nhủ, nên việc chọn hoa tặng phù hợp là hết sức quan trọng. Vậy còn hoa chia buồn, vòng hoa đám tang thì sao? Điều mà chúng ta bình thường ít khi để ý và quan tâm đến.

Sinh lão bệnh tử – vòng luân hồi, ai cũng phải trải qua, cái chết có thể đến một cách đột ngột, hay là bình thản và nhẹ nhàng, hay để lại day dứt cho người ở lại. Nhưng dù thế nào đi nữa, rồi khi ai đó nhắm mắt xuôi tay đi về cuối trời cũng sẽ để lại sự hụt hẫng và thương tiếc.

Cái chết chính là sự chia ly không ai muốn và không ai có thể trốn tránh.

Chết là hết – hết được nhìn nhau, hết được trò chuyện cùng nhau… nhưng sẽ không hết trong lòng nhau, rồi chúng ta một khi nào đó vẫn sẽ nhớ về nhau. Một lẵng hoa tươi, vòng hoa đám tang hay giỏ hoa chia buồn, kính viếng như lời chào tạm biệt tiễn đưa lần cuối và chia buồn với gia quyến sẽ rất ý nghĩa.

Vì vậy chọn hoa đám tang sao cho vừa ấm cúng vừa thể hiện sự san sẻ nỗi buồn với gia đình người đã mất, đồng thời phù hợp với không gian tang lễ là điều chúng ta cần lưu tâm.

Vậy những loài hoa nào nên chọn làm hoa đám tang? Chọn loại hoa, mỗi loại hoa mang thông điệp muốn nhắn nhủ riêng, một số loại hoa thường được dùng như:

Hoa Cúc

Ở Mỹ và châu Âu, hoa cúc thể hiện cho sự cảm thông và danh dự. Ở châu Á, hoa cúc tượng trưng cho sự tái sinh, thể hiện lòng cao thượng, lòng kính yêu và sự trân trọng sâu sắc.

Hoa cúc có rất nhiều loại và màu sắc khác nhau như: cúc trắng, cúc vàng, cúc họa mi, cúc vạn thọ,…. Và mỗi loại hoa cúc lại có một ý nghĩa, thông điệp khác nhau: Cúc vàng thì thể hiện lòng kính mến; Cúc tím thì bày tỏ sự lưu luyến khi phải chia tay, chia ly; Còn hoa cúc trắng thì bày tỏ cho sự tái sinh cho một sự sống mới. Mang trên mình một màu trắng tinh khiết và với cái ý nghĩa tượng trưng cho sự tái sinh từ lâu cúc trắng hay được sử dụng làm hoa chia buồn.

Ở các nước như Hàn Quốc người ta thường sử dụng hoa cúc trắng thả xuống các dòng sông với một sự cầu nguyện cho linh hồn sớm siêu thoát.

Ở Việt Nam, thì hoa cúc trắng đám tang được kết làm vòng hoa, hay trang trí trên bàn thờ. Dù được sử dụng như thế nào đi nữa với sự tinh khiết của màu trắng thì một đóa cúc trắng trao đi coi như là một phần san sẻ đau thương với gia quyến người ra đi và nó là một trong những loài hoa được sử dụng nhiều nhất để làm hoa chia buồn.

Một bó cúc trắng hoặc một vòng hoa kết từ cúc trắng sử dụng trong đám tang là một sự cầu nguyện gởi đến “linh hồn của người chết yên bình, thanh thản”. Đây chính là niềm tin vào thế giới bên kia – thế giới vĩnh cửu và an bình.

Vòng hoa kết hợp hài hòa giữa hoa cúc trắng và hoa ly trắng và hoa cát tường tím vừa thể hiện niềm tin vào sự tái sinh lại vừa thể hiện tình cảm của bạn, sự tôn kính của bạn dành cho người đã khuất.

Hoa Phong lan 

Hoa lan đã trở thành biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu với người thân yêu.

Vòng hoa được sử dụng với loài hoa chủ đạo là hoa lan tím chứa đựng nhiều tình cảm dành cho người mất. Hơn nữa màu tím từ lâu đã được biết đến như là một màu “hoàng gia”, liên quan đến các nghi lễ kín đáo với vẻ trang nghiêm, niềm tự hào và thành công. Màu tím cũng là biểu tượng của thành tựu, sự tôn trọng và ngưỡng mộ.

Với những cành lan vàng được cắm khéo léo thì đây cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho đám tang. Màu vàng – màu sắc chủ yếu được lựa chọn cho hoa tang lễ tạo nên một không gian hoài niệm cho những người đến viếng. Và chúng cũng bao hàm cho mình một ý nghĩa đó chính là bắt đầu cho một sự khởi đầu mới.

Hoa Huệ trắng

Loài hoa vô cùng ý nghĩa và được sử dụng phổ biến nhất trong các tang lễ. Hình ảnh những bông hoa huệ trắng ngần, thanh cao kết thành vòng hoa phúng viếng thật linh thiêng.

Ước mong người ra đi được bình an và siêu thoát. Việc chọn hoa huệ cho đám tang là điều hết sức ý nghĩa và phù hợp.

Hoa Lily 

Hoa lily trắng thể hiện sự thông cảm, và truyền tải sự uy nghi và thanh khiết. Loài hoa lily rất thơm và ý nghĩa rằng “linh hồn của người chết sẽ trở lại trạng thái bình yên vô tội”.

Đó là niềm tin vào một thế giới bên kia, một thế giới vĩnh cửu và an bình. Chính vì thế, khi chọn hoa lily để kết thành vòng hoa đám tang đến viếng người quá cố như chính bạn đang mang niềm tin vào một thế giới bên kia, một thế giới vĩnh cửu và an bình khi đứng trước linh cửu của họ.

Vòng hoa đám tang được kết bằng hoa lily thực sự thích hợp cho tang lễ của người Công giáo. Bởi theo quan niệm của họ, hoa lily thể hiện cho sự tinh khiết, trinh tiết, và ánh sáng rực rỡ của tâm hồn. Người ta tin rằng ngôi mộ của Đức Trinh Nữ Maria đã được bao phủ trong hoa này.

Sự kết hợp giữa hoa ly hồng, hoa ly vàng, hoa lan tím và hoa lan vàng đồng thời có sự kết hợp với dải lụa màu xanh dương có thể hiện tình cảm, sự cảm thông, lòng mến mộ, sự tôn kính dành cho người đã khuất, màu xanh dương như lời cầu chúc sự bình yên trước sự ra đi của họ.

Hoa Hồng 

Bạn có bất ngờ khi biết hoa hồng cũng được sử dụng như một loại hoa đám tang hết sức phù hợp và ý nghĩa? Thể hiện sự quan tâm của người viếng đối với một hành trình mới của người đã khuất. Điều này tượng trưng cho sự nhớ thương, tin yêu và mong tâm hồn của người đã khuất được gặp nhiều may mắn.

Cũng giống như hoa lily, hoa hồng là một loại hoa được sử dụng trong đám tang rất phổ biến và thích hợp. Mỗi màu có một ý nghĩa khác nhau. Hoa hồng trắng là biểu tượng cuối cùng của tâm linh, tinh khiết và ngây thơ.

Tại một đám tang, màu đỏ sâu cổ điển tăng chứa đựng tình yêu và đau buồn. Hoa hồng vàng thường được lựa chọn dành cho những người bạn thân. Hoa hồng có thể được trộn lẫn với các loại hoa khác, có thể kết hoa bên trên quan tài, kệ hoa đứng hoặc vòng hoa đám tang

Kệ hoa được sử dụng toàn bộ là hoa hồng trắng bao bên ngoài là viền lá và dải lụa màu xanh dương thể hiện cho nổi buồn với mong muốn cho sự ra đi của người đã khuất được thanh thản, bình yên đòng thời cũng thể hiện sự khiêm tốn, lòng tôn kính của bạn bạn dành cho người đã khuất. Phù hợp nhất cho những đám tang người mất trẻ tuổi chưa lập gia đình.

Hoa Cẩm chướng 

Hoa cẩm chướng thường được sử dụng trong trong vòng hoa tang lễ và ở dạng đứng.

Như với các loại hoa khác, mỗi màu sắc có ý nghĩa riêng của nó. Cẩm chướng hồng thể hiện lòng ghi nhớ, trong khi màu trắng biểu hiện tình yêu và vô tội. Cẩm chướng đỏ gợi lên sự ngưỡng mộ nên thích hợp được chọn làm vòng hoa đám tang.

Đối với Công Giáo và nhiều tang lễ Kitô giáo khác, hoa cẩm chướng màu hồng có thể là một lựa chọn tốt vì họ tin rằng nó đã tạo ra từ nước mắt của Đức Trinh Nữ Maria. Loài hoa này đặc biệt dùng trong vòng hoa đám tang trẻ em.

Vòng hoa được tết toàn bộ bằng hoa cẩm chướng màu hồng thể hiện nỗi đau, sự mất mát tuy nhiên cũng thể hiện niềm tin tưởng rằng Mẹ Maria sẽ đón nhận linh hồn đứa trẻ về với mẹ để hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc ở trên nước trời.

Hoa Cẩm tú cầu 

Ý nghĩa đằng sau bông hoa này không phải là nổi tiếng như những loài hoa khác, nhưng nhiều người tin rằng nó tượng trưng cho tình cảm chân thành, sự biết ơn sâu sắc dành cho người mất.

Hoa cẩm tú cầu không được dùng trong đám tang phổ biến như các loại hoa khác. Đây là loại hoa mang ý nghĩa biểu trưng cho cảm tình tâm thành, sự hàm ân sâu sắc dành cho người mất. Chính vì như vậy, vòng hoa có hoa cẩm tú thường được dùng trong tang lễ của giáo viên, người có ơn với người viếng.

Với gam màu trắng là tượng trưng cho sự tôn kính và xanh dương được cho là đại diện cho hòa bình, sự bình tĩnh, cởi mở và thanh thản và yên bình. Đó chính là một quan niệm của sự hồi sinh ở một thế giới bên kia. Một thế giới tồn tại vĩnh hằng và thanh bình.

Vòng hoa là sự kết hợp hài hòa giữa lá, hoa cẩm tú cầu hoa lan trắng cúc trắng thể hiện lòng ca ngợi, sự cảm thông, tình yêu, niềm tôn kính của bạn dành cho người đã khuất đồng thời cũng là mong muốn cho sự ra đi của họ được thanh thản, bình yên.

Hoa Mẫu đơn

Hoa mẫu đơn sở hữu một vẻ đẹp trang trọng, do đó với một vòng hoa chia buồn được kết từ những đóa hoa mẫu đơn sẽ giúp người viếng thể hiện sự tấm lòng kính yêu, sự tôn thờ đối với người đã khuất một cách chân thành nhất.

Hoa Tulip 

Mang ý nghĩa tích cực, một sự đổi mới hoặc một khởi đầu mới. Như một lời động viên với gia quyến trước sự mất mát của người thân yêu này.

(Nguồn: Internet)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.