Lễ Vu Lan 2023 vào ngày nào? Ý nghĩa ngày Lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu là gì?

Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những dịp lễ lớn trong năm của Phật Giáo và phong tục Trung Hoa. Ngày này là dịp để người con dành tấm lòng thành báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên. Bên cạnh đó, người con cũng thường phóng sinh, đi chùa, làm phước để cha mẹ được hưởng công đức

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023 là ngày nào?

Theo truyền thống, Lễ Vu Lan báo hiếu sẽ diễn ra vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm. Tính theo Dương lịch thì lễ Vu Lan 2023 sẽ diễn ra vào thứ Tư, ngày 30/08/2023 (15/7 Âm lịch).

Nguồn gốc ra đời của lễ Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc của lễ Vu Lan báo hiếu xuất phát từ truyền thuyết Tôn giả Mục Kiền Liên – một đệ tử xuất chúng của Đức Phật đã cứu mẹ mình thoát khỏi kiếp ngục quỷ. Chuyện kể:

Khi Đại Đức Mục Kiền Liên ( 1 trong 2 đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca) tu luyện thành công, ngài đã nhớ đến người mẹ Thanh Đề đã mất của mình, nên đã dùng mắt phép tìm kiếm bà đã về đâu.

Thế nhưng, kết quả bất ngờ và đau lòng rằng ngài nhìn thấy mẹ mình bị đày thành Ngạ Quỷ đi lang thang khắp nơi, vô cùng đói khát cực khổ để đền đáp cho những việc ác mà bà đã làm. Quá đau lòng khi chứng kiến cảnh đó, Đại Đức Mục Kiền Liên đã dùng phép biến cơm dâng đến tận địa ngục cho mẹ, nhưng những thức ăn đều hóa thành lửa.

Không cầm lòng được trước tình cảnh này của mẹ, ngài cầu cứu lên Phật Tổ. Đức Phật dạy rằng dù Đại Đức Mục Kiền Liên thần thông quảng đại tới đâu thì cũng chẳng đủ sức cứu mẹ. Biện pháp duy nhất là dựa vào sức mạnh hợp lực của chư tăng khắp phương, và ngày 15/7 Âm lịch là ngày thích hợp để thỉnh chư tăng, làm lễ cúng dường Tam Bảo cứu lấy phước cho mẹ.

Đức Phật cũng dặn thêm là “Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ thì cũng dùng cách này”. Từ sự tích này, ngày Lễ Vu Lan báo hiếu đã ra đời.

Ý nghĩa của ngày Lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày Lễ Vu Lan hằng năm được tổ chức nhằm nhắc nhở các thế hệ sau luôn nhớ tới công ơn của thế hệ trước. Không chỉ các Phật tử, Lễ Vu Lan còn mở ra một mùa báo hiếu, báo ân lan tỏa khắp nước ta.

Báo hiếu ở đây là đối với cha mẹ – những người có công ơn sinh thành, nuôi dưỡng ở kiếp này và nhiều kiếp khác. Tín ngưỡng của Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối quan hệ nhân quả, luân hồi. Điều này có nghĩa là chúng ta phải mở rộng lòng báo hiếu với tất cả chúng sinh.

Những hình ảnh gây xúc động trong mùa Lễ Vu Lan báo hiếu là những bông hồng cài áo. Dù ở độ tuổi, giới tính nào thì người tham dự Lễ đều thành kính đón nhận những bông hồng cài trang trọng trên áo. Hoa màu đỏ là biểu tượng của việc còn mẹ, còn hoa hồng trắng để tưởng nhớ người mẹ đã khuất núi. Hành động cài lên ngực áo bông hoa cao quý tượng trưng cho tình cảm tốt đẹp nhất, là chữ Hiếu tròn đầy mà con cái gửi đến bậc cha mẹ.

Con cái nên làm ý nghĩa trong mùa Vu Lan báo hiếu?

Chuẩn bị mâm lễ cúng Tổ tiên

Chuẩn bị một mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên là một trong những truyền thống cổ truyền của dân tộc Việt Nam ta trong dịp Lễ Vu Lan báo hiếu. Tùy theo truyền thống của các gia đình mà bạn có thể chọn cúng món chay hoặc món mặn. Mâm cúng này thể hiện lòng thành kính và cầu nguyện tổ tiên an nghỉ nơi suối vàng.

Đi chùa cầu an cho cha mẹ

Ngày lễ Vu Lan có nguồn gốc từ sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ trong Phật Giáo, vì thế đây là dịp tốt để bạn đi chùa cầu an, cầu siêu, niệm kinh, cúng dường, làm công quả cầu bình an cho gia đình.

Ăn chay tích đức

Ăn chay cũng là một tập tục của người dân Việt Nam, thể hiện sự thành tâm, bớt sát sinh. Do đó, việc ăn chay trong dịp lễ Vu Lan không những giúp tốt cho sức khỏe mà còn thể hiện sự thành tâm. Bạn có thể tự tay làm các món chay thanh tịnh cho bố mẹ thưởng thức.

Ở bên cha mẹ nhiều nhất có thể

Vu Lan chính là dịp lễ báo hiếu, bày tỏ tấm lòng thành đối với ba mẹ. Vì thế, bạn nên dành thời gian ở bên cha mẹ mình, cùng nhau trải nghiệm những giây phút ấm cúng, vui vẻ bên người thân. Bởi với đấng sinh thành, họ không mong muốn gì hơn ngoài việc được bên cạnh con cháu của mình.

Tặng quà cho cha mẹ

Ngoài việc bên cạnh ba mẹ, bạn cũng có thể gửi đến bậc sinh thành của mình những món quà ý nghĩa, kèm theo lời chúc ấm áp. Đối với những người con ở nhà, bạn có thể dành tặng ba mẹ mình chiếc điện thoại chất lượng để liên lạc. Thế nhưng, món quà thực sự có ý nghĩa xuất phát từ tình yêu thương của con cái, chứ không nằm ở giá trị vật chất.

Lễ Vu Lan 2023 năm nay,  Công ty có tổ chức lễ cầu siêu cho tất cả những người đã khuất được an táng tại Hoa viên Vĩnh Hằng vào các ngày 29, 30 và 31/8/2023 (nhằm 14, 15 và 16/7 AL) theo những khung giờ cụ thể. Quý khách hàng có thể chủ động sắp xếp thời gian để tham gia cùng các Sư thầy cầu cho người thân của mình. 

Mọi chi tiết xin liên hệ: 02973 792279 – 0931 88 4545

Trân trọng thông báo!

 

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.