Mua đất dưỡng sanh cho Cha Mẹ, NÊN HAY KHÔNG?

Nếu như chữ hiếu thời xưa còn mang nặng tính áp đặt, lễ nghi thì chữ hiếu thời nay được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu, sẻ chia và tâm lý. Chữ hiếu không phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mà là do nhận thức của mỗi người quyết định.

BÁO HIẾU CHA MẸ – MỖI NGƯỜI MỖI CÁCH

Đức Phật đã dạy rằng, trên đời này có hai người mà ta khó có thể đền đáp hết công ơn, đó là Cha và Mẹ. Bởi họ là người sinh ra ta, nuôi dưỡng và lo lắng cho ta cho tới khi nhắm mắt xuôi tay. Cha mẹ chính là hai vị Phật thiêng liêng mà ta phải biết tri ân, báo hiếu cho đến hết cuộc đời.

Bày tỏ lòng hiếu thảo ấy như thế nào thì mỗi người lại có một cách thể hiện khác nhau. Người có điều kiện thì mang đến cuộc sống đủ đầy về vật chất, người không có điều kiện thì an ủi về tinh thần.

Nếu chỉ báo hiếu khi Cha Mẹ còn sống thì chưa đủ, có người lại mong muốn được tỏ lòng biết ơn bằng cách lo cho Cha Mẹ cả nơi an giấc ngàn thu, để Cha Mẹ được sống an vui ở tuổi già.

Thế nhưng, vẫn có một số người cho rằng tuyệt đối không nên đề cập đến vấn đề này, vì đó là “bất hiếu”. Trích theo lời dạy của một Sư thầy: “Việc mua đất dưỡng sanh trước là bất hiếu hay sợ Cha mẹ tưởng mình mong họ mất sớm là suy nghĩ chưa đúng, bởi Sinh – Lão – Bệnh – Tử là quy luật tự nhiên của một kiếp người, nên nếu nhắc đến cái chết cũng không phải là một điều bất ngờ.

Con người, giữa sự sống và sự chết đều có nhân duyên, phước duyên hay nghiệp báo, nên với những người con có ý định mua đất dưỡng sanh cho các bậc sinh thành không thể xem là bất hiếu. Trái lại, đó là sự chu toàn bổn phận báo hiếu Cha Mẹ một cách trọn vẹn, nhiều khi lại khiến cho Cha Mẹ vui mừng hơn nữa, vì đã biết được “ngôi nhà mới” của mình vào lúc cuối đời. Theo như trong đạo Phật, đó chính là một cách thể hiện hiếu đạo.”

Sư thầy cũng giải thích thêm: “Phật giáo dạy chúng ta quan tâm tới Cha Mẹ ở hai phương diện: vật chất và tinh thần. Vật chất sao cho Cha Mẹ được no đủ, không thiếu thốn và bằng lòng với cuộc sống thực tại. Tinh thần là làm cho Cha Mẹ được an vui, hướng cho Cha Mẹ cuộc sống tốt đẹp về mặt nhận thức.

Nếu mỗi ngày, người con biết quan tâm, chăm lo cho Cha Mẹ thì việc mua đất dưỡng sanh là thể hiện đạo hiếu của người làm con và rất đáng được trân trọng. Nhưng nếu người con bỏ mặc Cha Mẹ khi họ còn sống rồi bỗng dưng mua đất xây những ngôi mộ thật to cho Cha Mẹ để báo hiếu thì chữ hiếu đó đã không còn được trọn vẹn. Do vậy, để làm tròn chữ hiếu bản thân mỗi người cần phải hiểu rõ thế nào là ý nghĩa của sự hiếu thuận.

ĐẤT DƯỠNG SANH – MÓN QUÀ ĐẶC BIỆT

Nhiều người quan niệm rằng không nên đề cập đến cái chết với những người cao tuổi bởi đó là một điều không may mắn. Thực tế, đây lại là một trong những mối bận tâm thường trực của người già, những gì họ quan tâm chỉ xoay quanh ba vấn đề chính là sức khỏe, sự ổn định của con cháu và nơi an nghỉ cho bản thân sau này. Khi được hỏi lý do tự đi tìm đất cho mình, Bà H.P. (68 tuổi), ngụ phường Vĩnh Thanh (TP. Rạch Giá). cho biết: “Việc tìm nơi để nằm xuống khi về với Ông Bà là điều quan trọng của những người già chúng tôi. Giờ còn sức khỏe thì nên chuẩn bị trước, mình cứ đi xem rồi nói con nó mua cho một miếng đất để dành, đến khi nằm xuống bớt đi gánh lo cho con cháu. Về phần mình xem như đã nhẹ gánh hẳn một quãng đời và không còn phải lo âu việc khi chết sẽ chôn cất ở đâu nữa”.

Sinh – lão – bệnh – tử là quy luật cuộc đời không ai có thể tránh khỏi. Việc tìm mua đất dưỡng sanh trước không chỉ giúp chọn được mảnh đất có vị trí tốt mà còn mang lại may mắn cho con cháu đời sau.

Nhiều người còn mời cả thầy phong thủy tới nghĩa trang để chọn được vị trí đất huyệt hợp tuổi của người chết hay chọn nơi có long mạch tốt để mang lại sự sung túc, thịnh vượng cho con cháu sau này.

Hơn nữa, việc chuẩn bị trước một “ngôi nhà mới” sẽ hạn chế được tối đa những phiền phức, thậm chí là bất đồng trong gia đình. Con cái không phải lâm vào cảnh bối rối khi phải vừa lo tang lễ tại tư gia, vừa phải mất thời gian đi tìm kiếm nơi chôn cất.

Nếu như trước đây, việc tìm mua đất chôn cất, xây mộ chỉ diễn ra khi gia đình có tang sự, khi đó mọi việc trở nên cập rập, thiếu chu toàn thì nay khái niệm mua đất dưỡng sanh đã được nhiều người đón nhận một cách nhẹ nhàng và tích cực hơn.

Bên cạnh đó, đất dưỡng sanh cũng chính là “ước mơ” của nhiều Bậc cao niên, bởi lẽ đây là nơi họ được “sống” gần bên những người thân yêu trong sự an bình hạnh phúc ở phần đời còn lại. Chính vì vậy, việc lựa chọn một phần đất dưỡng sanh từ sớm như một món quà đặc biệt, thể hiện phần nào đó sự hiếu thảo và chu toàn đối với Ông Bà, Cha Mẹ.

Việc thành lập công viên nghĩa trang như Hoa viên Vĩnh Hằng và xây dựng thành nơi “an nghỉ vĩnh hằng” hiện đại, khang trang, xanh sạch đẹp không chỉ giúp chia sẻ gánh nặng với Nhà nước khi các nghĩa trang cũ đang dần đóng cửa mà còn giúp cho mọi người được an tâm lúc cuối đời thì mua đất dưỡng sanh trước là một phương cách tốt.

Mặc dù mới đang trong thời gian hoàn thành Giai đoạn 1 của dự án, Hoa viên Vĩnh Hằng đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ông N.B.L, ở phường Vĩnh Thanh, Tp Rạch Giá chia sẻ: “Sinh – lão – bệnh – tử là quy luật, không thể tránh khỏi. Vợ chồng tôi tuổi cũng đã cao, mong muốn sau khi mất được an táng tại một nơi thoáng đãng, xanh – sạch – đẹp và không quá xa thành phố để con cháu tiện việc thăm nom, tưởng nhớ. Tôi thấy phong thủy, quang cảnh, kiến trúc của Hoa viên Vĩnh Hằng đẹp, phù hợp ý nguyện, nên đã chọn mua 1 lô đất mộ đôi ở đây để đến lúc trăm tuổi về với Tổ Tiên mọi việc cũng bớt cập rập!”.

Chị Ngọc H. ở phường Vĩnh Bảo cũng đã lựa chọn 2 lô đất ở Hoa viên Vĩnh Hằng để lo chuyện hậu sự cho người thân. “Ba Mẹ đã lớn tuổi nên rất quan tâm đến chuyện an nghỉ sau khi đã mất và mong muốn được chôn cất gần nhau. Tôi và các thành viên trong gia đình đã suy nghĩ rất nghiêm túc về chuyện này và quyết định chọn mua 2 lô đất ở đây. Được nhìn thấy tận mắt “ngôi nhà thứ hai” mà Tôi và gia đình đã chọn, Ba Mẹ vui lắm!” – Chị Ngọc H. tâm sự.

Xã hội ngày càng phát triển, ngoài việc đủ đầy về vật chất thì đời sống tinh thần cũng cần được quan tâm, đặc biệt là đối với các Bậc Sinh Thành. Đất dưỡng sanh có thể là một món quà “khác lạ” nhưng đối với nhiều người, đây lại là một món quà tinh thần vô giá mà không phải ai cũng có thể thấu hiểu, có cơ hội để được cho và nhận.

HOA VIÊN VĨNH HẰNG

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.