Nên trồng cây gì trong khuôn viên mộ gia tiên dịp Tết Thanh minh

Ngoài việc sửa soạn hương lễ, văn khấn tảo mộ,… nhiều gia đình còn dự định trồng hoặc thay cây mới trên mộ phần gia tiên vào dịp Thanh minh, hàng năm lại thay cây mới trên mộ phần. Nhưng theo các nhà phong thủy, không phải loài cây nào cũng có thể trồng ở khu mộ.

Tại sao nên trồng cây xanh quanh mộ gia tiên dịp Tết Thanh minh?
Người xưa quan niệm cây cối tiếp linh khí trời đất, cây tươi tốt tức là đất lành, hậu nhân vận thế tốt. Về cơ bản, việc trồng cây ở khu mộ phần sẽ tạo cảnh quan đẹp, mát mẻ, tươi tốt.

Xuất phát từ lòng tưởng nhớ, mong muốn những điều tốt đẹp nhất đối với những người đã khuất, nhiều gia đình thường trồng hoặc thay cây mới trên mộ phần gia tiên vào dịp Tết Thanh Minh hàng năm.

Song không phải loài cây nào cũng có thể trồng ở khu mộ. Và theo tư vấn của các chuyên gia phong thủy, các gia đình cần phải tìm hiểu một cách kĩ lưỡng ý nghĩa của cây định trồng trước khi triển khai việc trồng, thay cây mới ở khu vực này.

Chia sẻ với báo giới, ông Kiến Phong (công ty Kiến trúc phong thủy Việt Nam) cho rằng cần chọn những cây có ý nghĩa tốt lành, phù hợp để trồng trên bề mặt hoặc xung quanh khu mộ gia đình.

Cụ thể, trên bề mặt mộ có thể trồng một cụm hoa thân cỏ, hoặc cây có tuổi đời ngắn như hoa cúc, dạ yến thảo, cỏ bụi nhỏ, lay ơn… Trong đó, các loại cây bụi nhỏ sống được nơi đất khô, vừa tạo phong thủy tốt, vừa không rậm rạp lại tránh được rắn chuột đào hang.

– Các cây hoa thân cỏ nhập ngoại như hoa tóc tiên (cỏ dây thép, tóc vệ nữ, hoa sao, dương leo…) có ưu điểm là sinh động, màu xanh tươi mát, dễ sống nơi đất cát, lạnh giá. Nhưng nhược điểm của chúng là chỉ sống được 3 mùa trong năm, sẽ tự lụi khi đến mùa hè.

– Cây hoa cúc vàng mang hương thơm nhẹ nhàng, tỏ ý kính trọng, tưởng nhớ, biết ơn người đã khuất.

– Đối với cây dạ yến thảo nhiều màu, thân thảo mềm, nếu trồng cần chăm ngắt ngọn, đặc biệt là khi cây có biểu hiện già cỗi (lá nhỏ, cành gầy, sắc hoa không thắm…).
Cũng theo ông Phong, các loại hoa hồng có gai, hoa tầm xuân… tuy nở hoa đẹp nhưng tuyệt đối không trồng vì những loại cây này nặng và dễ ăn sâu vào mộ phần.

Ngoài ra vì Tết Thanh minh vẫn là đầu năm mới, nên theo chuyên gia phong thủy người dân không nên tiến hành xây phá gì ở nơi mộ phần. Tết Thanh minh chỉ nên nhổ cỏ và tôn đắp mộ phần…

5 loại cây nên trồng quanh khu mộ dịp Tết Thanh minh

Bên cạnh việc trồng cây trên bề mặt mộ, nhân dịp Tết Thanh Minh, một số gia đình có khu lăng mộ gia tiên trên diện tích đất rộng cũng muốn trồng cây quanh khu vực này để tạo không gian kiến trúc. Dưới đây là những loại cây nên trồng ở khu mộ theo tư vấn của chuyên gia phong thủy Kiến Phong:

Cây thông, cây tùng

Không chỉ là biểu tượng cho sự hiên ngang, kiên tâm ngay cả khi đứng trước phong ba bão tố, cây thông, cây tùng còn có ý nghĩa tôn sùng, khắc ghi tấm gương người đi trước.

Cây đại hoa trắng và đại hoa hồng 
Theo quan niệm của người xưa, cây hoa đại có thể hút sinh lực từ bầu trời chuyển xuống cho đất và nước để khởi phát một cuộc sống viên mãn.

Cây hoa gạo
Người xưa cho rằng thân cây có nhiều gai, giống như những nấc thang bắc lên trời, là gạch nối giao hòa giữa cha trời và mẹ đất.

Cây xương rồng

Loài cây có sức sống mãnh liệt được trồng với mong muốn người quá cố có cuộc sống mạnh khỏe ở thế giới bên kia.

Cây thiết mộc lan
Mang sức sống mãnh liệt và ý nghĩa may mắn. Đây là loại cây thường được trồng ở lăng mộ dịp Tết thanh minh.

(Nguồn: Internet)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.