Nhà từ đường (Nhà thờ họ) – Phần 3

Thờ cúng tổ tiên là phong tục tập quán của người Việt Nam ta, đặc biệt ở khu vực trung du miền núi Bắc Bộ, Trung Bộ và đồng bằng sông Hồng. Trong đó, việc xây dựng nhà từ đường hay nhà thờ họ đẹp là một trong những công trình liêng thiêng, thể hiện lòng thành kính và đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên ông bà, cha mẹ đã sinh thành gây dựng nên cuộc sống cho cháu con hiện tại.

Nhà thờ tổ tiên còn mang tới ý nghĩa văn hóa tinh thần và tâm linh sâu sắc bởi đây vừa là nơi thực hiện các nghi lễ để thờ cúng tổ tiên của cả dòng tộc vừa là nơi để con cháu trong dòng tộc họp hành, gặp gỡ nhau.

3. Tổng hợp những mẫu Nhà thờ họ, Tổ tiên đẹp

Trước khi đến với các mẫu Nhà từ đường (Nhà thờ họ), Tổ tiên đẹp dưới đây. Xin giới thiệu đến quý khách mẫu bản vẽ thiết kế Nhà thờ họ chi tiết nhất ở Ninh Bình với tổng diện tích của lô đất sử dụng là 22.65x31m và diện tích xây dựng nhà thờ tổ họ là 3.4x8m.

Khi nhìn vào mặt bằng bản vẽ nhà thờ họ 3 gian này bạn dễ dàng thấy có cổng (táp môn), sau cổng nhà thờ tổ là sân gạch đi thẳng tới nhà thờ tổ. Mẫu nhà thờ họ đẹp được xây dựng theo chữ “công” theo tiếng hán với chính điện, nhà bái đường và nhà tăng đường.

Mặt bằng tổng thể mẫu nhà thờ họ đẹp (nguồn: noithat9x)
Bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà thờ tổ từ đường đẹp (nguồn: noithat9x)
Hình ảnh mặt bên của mẫu nhà thờ từ đường (nguồn: noithat9x)
Bản vẽ mặt cắt B-B của mẫu nhà từ đường đẹp (nguồn: noithat9x)
Bản vẽ chi tiết táp môn tại cổng vào nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam (nguồn: noithat9x)
Bản vẽ mặt bằng mẫu nhà thờ 3 gian tại Ninh Bình (nguồn: noithat9x)
Bản vẽ chi tiết cột lửa và chăn mái của mẫu nhà thờ họ 3 gian (nguồn: noithat9x)
Bản vẽ mặt cắt của cửa vào mẫu Nhà từ đường (nguồn: noithat9x)
* Mẫu 1, 3 gian:  

Các kiểu nhà thờ họ đẹp hiện nay đều mang ý nghĩa lưu giữ cội nguồn của dòng họ. Chính vì vậy những mẫu nhà thờ tổ tiên được thiết kế mang đậm phong cách kiến trúc tâm linh.

Ngay dưới đây sẽ là loạt mẫu nhà thờ họ 1 gia, 3 gian độc đáo và đẹp mắt đảm bảo được cả tính thẩm mỹ lẫn phong thủy như mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ, bê tông cốt thép, mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở, mẫu nhà thờ họ bằng gỗ mái bằng, mái cong, mái thái, mái đao, mái bằng nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của mỗi người, giúp bạn có thêm ý tưởng để thiết kế mẫu nhà thờ 3 gian đẹp nhất cho gia đình mình.

Một không gian nhỏ nhưng mẫu nhà thờ họ đẹp không kém trịnh trọng (nguồn: kientrucnha)
Một mẫu thiết kế nhỏ nhắn, bắt mắt, vừa vặn với khu đất tổ có diện tích nhỏ hẹp vẫn tạo một cảm giác thiêng liêng (nguồn: kientrucnha)
Mẫu nhà thờ họ đơn giản có hình dạng vuông vức đem đến sự tôn kính nhất (nguồn: kientrucnha)
Mẫu nhà từ đường đẹp được thiết kế theo lối cổ truyền đổ bê tông cốt thép (nguồn: thietkethicongnhadep)
Quy mô kiến trúc nhà thờ họ đơn giản nhưng vô cùng tiện tích vừa làm nơi thờ cũng vừa có thể làm nhà ở (nguồn: kientrucsuvietnam)
Mẫu nhà thờ đơn giản phù hợp với vùng quê nông thôn vừa làm nhà ở vừa là nơi thờ cũng linh thiêng (nguồn: kientrucsuvietnam)
Mẫu nhà thờ họ đẹp nhất Việt Nam kiểu nhà cấp 4 được nhiều người quan tâm (nguồn: noithat9x)
Mẫu nhà thờ tổ tiên 3 gian truyền thống mang lại không gian thờ cúng ấm cúng cho dòng họ (nguồn: kientrucnha)
Mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ đẹp hút mắt mang ý nghĩa lưu giữ cội nguồn của dòng họ (nguồn: Noithat9x)
Mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp này mang đến vẻ đẹp hoàn hảo (nguồn: kientrucsuvietnam)
Thiết kế tinh tế từ cách bố trí cho đến cách sắp xếp kiến trúc nhà thờ họ đẹp (nguồn: kientrucsuvietnam)

* Mẫu Nhà từ đường (Nhà thờ họ) 2 tầng:  

Các mẫu nhà thờ từ đường 2 tầng đẹp hiện nay được nhiều người ưa chuộng và đang là xu hướng cho những năm gần đây. Mẫu nhà từ đường đẹp 2 tầng thuận tiện ở việc phân chia chức năng từng tầng, tầng 1 sẽ dành làm không gian sinh hoạt chung cho con cháu của dòng họ, còn không gian tầng 2 chuyên dành cho việc thờ cúng dòng họ nhằm thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm nhất.

Dưới đây sẽ là một số mẫu nhà thờ họ miền bắc, mẫu nhà thờ đơn giản 2 tầng đẹp đậm nét truyền thống được chúng tôi sưu tầm, giúp bạn tham khảo và có thêm ý tưởng cho việc thiết kế các mẫu nhà thờ tộc đẹp hai tầng cho riêng mình.

Mẫu nhà thờ họ 2 tầng 8 mái được thiết kế khang trang và đẹp mắt (nguồn: vietnamarch)
Mẫu thiết kế nhà thờ họ 2 tầng bề thế, mang tới không gian thờ cúng thiêng nhiêng và ấm cúng (nguồn: vietnamarch)
Phía trước nhà thờ họ được thiết kế thêm phần tam cấp đi lên cùng với sân trước ấn tượng tạo nên một điểm nhấn nổi bật (nguồn: vietnamarch)
Mẫu thiết kế nhà thờ họ từ đường 2 tầng 2 mái 3 gian truyền thống Bắc bộ là nơi thờ cúng gia tiên liêng thiêng nhất (nguồn: thietkethicongnhadep)

* Mẫu Nhà từ đường (Nhà thờ họ) 8 mái: 

Nhà thờ họ được xây dựng trên diện tích nhỏ hay diện tích lớn cũng đều là những công trình kiến trúc tâm linh của người Việt chúng ta. Chính vì vậy việc thiết kế và xây dựng nhà thờ dòng họ đẹp cần phải được lựa chọn kỹ lưỡng sao cho đúng công năng, kết cấu chuẩn mực và hợp phong thủy để có những ảnh hưởng tốt tới sự thành công của con cháu đời sau.

Ngoài các mẫu nhà thờ họ đơn giản 2 mái, 4 mái truyền thống thì việc xây dựng nhà thờ họ 8 mái đang được khá nhiều sự quan tâm đặc biệt. Nhà thờ họ 8 mái là một kiểu biến tấu từ mẫu nhà thờ họ 4 mái mang nét đẹp truyền thống, cổ kính và sang trọng riêng biệt.

Sau đây sẽ là những mẫu nhà thờ họ đẹp 8 mái kiểu kiến trúc nhà thờ họ 1 tầng 8 mái và kiểu kiến trúc nhà thờ họ 2 tầng 8 mái phổ biến nhất hiện nay.

Thiết kế đẹp mắt, mẫu nhà thờ họ đẹp 8 mái ấn tượng người nhìn vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa hợp phong thủy (nguồn: noithat9x)
Không gian thờ cũng không bị hạn chê bởi diện tích, mẫu nhà thờ họ miền bắc đẹp hút mắt đáng sở hữu hiện nay (nguồn: kientrucnha)
Kiến trúc mái đỏ truyền thống mang đến văn hóa tinh thần và tâm linh sâu sắc (nguồn: kientrucsuvietnam)
Phối cảnh mặt tiền của nhà thờ họ cho tới kiểu kiến trúc mang đậm phong cách châu á đẹp hút mắt (nguồn: thietkethicongnhadep)
Nhà thờ họ 8 mái là một kiểu biến tấu từ mẫu nhà thờ họ 4 mái mang nét đẹp truyền thống (nguồn: nhathohodep)
Mẫu nhà thờ họ 3 gian 8 mái đẹp mê hồn (nguồn: thietkenhathoho)

(Nguồn Internet)

 

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.