Những điều nên làm trong Tết Thanh Minh

Tết Thanh minh từ lâu đã trở thành dịp lễ quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam. Trong ngày này, các gia đình nên thực hiện những điều dưới đây để cả năm được an vui.

Tết Thanh Minh thường diễn ra trong tháng 3 âm lịch và trong những ngày này, các gia đình thường đi thăm mộ phần của tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người đã khuất. Con cháu dù ở đâu cũng cố gắng trở về nhà để đoàn tụ với gia đình, thể hiện sự hiếu kính với bề trên.

Những điều nên làm trong Tết Thanh Minh

Trong Tết Thanh Minh, gia đình nên chú ý đến một số điều dưới đây:

– Dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, nơi thờ cúng: Việc dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, nơi thờ cúng như thay hoa, lau bát hương là một trong những việc làm quan trọng thể hiện sự quan tâm chăm sóc và tiếp đón của con cháu đối với chân linh của ông bà, tổ tiên.

– Dọn dẹp mộ phần: Khi đi tảo mộ, cần cắt hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ, dọn dẹp sạch sẽ phần mộ của tổ tiên, sau đó thắp nhang, cắm hoa và có lời mời người đã khuất về hưởng Tết cùng con cháu.

– Nên cho trẻ đi tảo mộ cùng, nếu sức khỏe trẻ đảm bảo cho chuyến đi. Như vậy, con cháu sẽ nắm được vị trí ngôi mộ của gia tiên và thể hiện sự kính trọng tổ tiên qua tục viếng mộ.

– Khi đi tảo mộ, nên chú ý quần áo, đầu tóc phải gọn gàng nhằm thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng.

– Việc tảo mộ phải diễn ra trang trọng, nhẹ nhàng. Dọn dẹp phần mộ của người thân cũng cần chú ý, không làm ảnh hưởng đến những phần mộ xung quanh. Tuyệt đối không xả rác, hất đất, vứt cỏ sang những ngôi mộ bên cạnh.

– Khi làm lễ cúng Thanh Minh, các gia đình cần tham khảo kĩ lưỡng vì ngoài thành tâm, phải nắm được cần chuẩn bị những lễ vật cần thiết và quan trọng nhất là biết chuẩn bị cúng lễ Thanh Minh đúng cách. Sau khi xong việc tảo mộ, nên đặt bó hoa tươi và thắp nén nhang báo cáo với tổ tiên.

Do vậy mà việc chọn hoa là rất quan trọng. Các gia đình nên chọn những loại hoa thể hiện sự tiếc thương, nhung nhớ hoặc có thể theo sở thích của người đã khuất. Nhưng đa phần đều là các loại hoa có màu trắng.

– Khi đốt vàng mã, cũng nên đốt ở đường cái, tránh đốt ở đường đông người và xe qua lại, nên đốt dần dần chứ không nên đốt cả tập dày. Nếu đến cuối cùng vẫn có những tờ tiền chưa đốt hết thì dùng gậy hất lên để đốt cho hết, sau đó dùng rượu tưới lên phần tro còn lại. Theo quan niệm người xưa, nếu không đốt hết, đốt kĩ càng và tưới rượu thì người thân ở dưới sẽ nhận được những tờ tiền không hoàn chỉnh. Ngoài ra, cần chú ý an toàn về phòng cháy khi đốt vàng mã.

– Bên cạnh những ngôi mộ được trông nom, chăm sóc cẩn thận, còn có những ngôi mộ vô chủ, không người thăm viếng. Những người đi viếng mộ nên cắm cho các ngôi mộ này một nén hương.

Trên đây là những điều nên làm trong Tết Thanh Minh. Các gia đình có thể dựa vào nếp nhà để thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh.

(Nguồn: Internet)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.