Ý nghĩa chim Hạc trong phong thủy

Vẻ đẹp thanh thoát cũng như những ý nghĩa tốt đẹp mà chim hạc mang lại xuất hiện rất nhiều trong nghệ thuật điêu khắc, hội họa của Việt nam từ rất lâu. Cùng tìm hiểu xem con hạc có ý nghĩa gì mà lại được coi là loài chim tiên và được lựa chọn làm quà tặng kỷ niệm ngày cưới, quà mừng thọ bạn nhé.

Trong phong thuyr, Chim hạc là biểu tượng của sự may mắn chỉ sau 1 loài đó là phượng hoàng. Trong truyền thuyết xa xưa, hạc được cho là loài chim tiên, là cha của các loài chim và được cho là linh vật bất tử.

Sự thanh cao của chim Hạc được sách cổ ghi lại giống như một người quân tử, không dâm, không dục, trong sạch, thuần khiết. Và được dùng để ví với nhân tài nên sắc lệnh chiêu mộ hiền sĩ còn được gọi là “hạc bản”. Những người tu hành và cảnh giới thoát tục, trí huệ khai thông được gọi là “hạc minh chi sĩ’’.

Cụ thể hơn, chim Hạc trong phong thủy có các ý nghĩa như sau:

Biểu tượng chim hạc là sự trường thọ Từ xa xưa, người ta coi hạc là loài chim tiên bởi tuổi thọ của nó rất dài, biểu tượng chim hạc tượng trưng cho sự trường thọ. Trong cuốn “Tướng hạc kinh” đã gọi hạc là ” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm). Vì thế người đời sau sử dụng hình ảnh chim hạc để chúc phúc trường thọ, hay để mô phỏng cho sự bền vững.

Chim hạc còn là biểu tượng cho sự tự do và thanh tao. Ảnh: Internet

Trong các bức tranh mang ý nghĩa tốt lành, ý nghĩa chim hạc miệng ngậm Linh chi thường đứng cạnh Ông Thọ, hươu nai, hồ lô – những đại diện của sự trường thọ. Đầu hạc có màu đỏ đại diện cho hành hoả, nơi tập trung khí dương, tạo nên sự bền bỉ và sức sống dẻo dai.

Chim hạc là hiện thân của sự thanh cao, quyền quý, trí tuệ minh mẫn

Trong thần thoại Trung Quốc có bốn loài chim hạc: đen, trắng, vàng và xanh. Đầu hạc có màu đỏ, thuộc hành Hoả, là nơi tập trung dương khí, tạo nên sự bền bỉ và sức sống dẻo dai. Trong số đó, hạc đen là loài sống lâu nhất, có thể sống đến 600 năm. Chính vì thế, tranh chim hạc đen là biểu tượng cho sự trường tồn, bền vững và tuổi thọ lâu dài.

Những bức tranh treo tường trang trí thường gắn liền với hình ảnh hạc với cây tùng, hoa mẫu đơn, hoa sen, mặt trời,… đều là những biểu tượng giàu ý nghĩa riêng. Hình ảnh hạc cất cánh bay lên trời còn mang ý nghĩa cho tinh thần vươn cao, đem lại nguồn năng lượng sống dồi dào và một ý chí mạnh mẽ. Chim Hạc kết hợp với rùa thể hiện cho sự trường tồn, vĩnh cửu, sang trọng và thiêng liêng. Hay hình ảnh hạc đứng bên gốc cây tùng biểu trưng cho sự trường thọ, cao sang và an lạc.

Chim hạc được coi là con vật của đạo giáo

Là hiện thân của nhiều điều tốt đẹp nên hình ảnh chim hạc thường xuất hiện ở những chốn linh thiêng như đền, chùa, bàn thờ tổ tiên. Hình ảnh hạc chầu trên lưng rùa rùa biểu hiện của sự hài hòa giữa trời và đất, giữa hai thái cực âm – dương.

Hơn nữa rùa trong tiếng Hán đọc là “quy” có nghĩa là sự quay trở về. Hạc lại tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết. Sự kết hợp giữa hai hình ảnh Hạc và Rùa được sử dụng với dụng ý con người cần phải quay trở về với bản tính lương thiện và trong sáng.

Hạc là chim tiên, người ta nói nó có khí phách và phong độ của bậc tiên nhân đạo sĩ. Nó có quan hệ mật thiết với thần tiên của Đạo gia. Tương truyền tiên nhân thường cưỡi hạc, được gọi là “hạc giá”, “hạc ngự”, sau lại dùng để chỉ thần tiên đạo sĩ.

Đến đây chắc hẳn bạn không còn băn khoăn con hạc có ý nghĩa gì nữa phải không nào.

Con hạc thể hiện sự êm ấm, hạnh phúc của gia đình

Trong rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật về chim hạc, ta thường bắt gặp các bức tranh chim hạc, bầy hạc hoặc đôi hạc bên cạnh gốc tùng. Điều đó tượng trưng cho sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình, hạnh phúc lứa đôi, con đàn cháu đống. Tùng là một loài cây có sức sống mãnh liệt, xanh tốt quanh năm, cũng là đại diện của sự trường thọ. Nó uy nghiêm mọc trên mỏm đá vươn xa về phía trước, như một chí khí anh dũng, sức sống và sự vươn lên của một con người.

Hạc – Tùng đã trở thành biểu tượng cho sự cao sang- an lạc, khí chất trường thọ, bản lĩnh trước thử thách khó khăn. Ảnh: Internet

Ngoài ra mỗi hình dáng và vị trí đặt hạc còn tượng trưng cho một ý nghĩa riêng:

    • Một chú hạc đang bay vút lên lên trời tượng trưng cho một thế giới bên kia tốt đẹp, phiêu du, bởi vì khi ai đó chết đi, linh hồn của người ấy sẽ ngồi trên lưng hạc và được hạc chở lên thiên đường.
    • Hình ảnh một chú hạc thấp thoáng giữa những đám mây lại tượng trưng cho tuổi thọ, sự uyên bác, sáng suốt và cuộc sống vương giả. Hình ảnh ấy còn hàm ý chủ nhân đang vươn tới một vị trí cao, đầy quyền lực.
    • Hình ảnh hạc đang nô đùa xung quanh những cây thông tượng trưng cho sức chịu đựng dẻo dai, kiên cường của gia chủ để có được một cuộc sống danh tiếng, giàu sang.
    • Một trong những món quà tặng mừng thọ cho cha mẹ có thể là một tác phẩm nghệ thuật có hình hai chú hạc nép mình vào nhau. Hình ảnh thi vị đó như ước nguyện về một cuộc sống gia đình trong ấm ngoài êm, tượng trưng cho sự tiếp nối truyền thống các bậc tiền bối bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Sự kết hợp của hạc và tùng được gọi là “tùng hạc diên niên”, “tùng hạc trường xuân”, “tùng hạc đồng xuân”, “tùng hạc hà linh”, “hạc thọ tùng linh”

(Nguồn: Internet)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.