Bàn thờ Nhà chung cư – phần 1

Bàn thờ là không gian thiêng liêng, tôn nghiêm nhất của ngôi nhà. Bàn thờ gia tiên chính là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, nơi con cháu thể hiện sự tôn kính và tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Vì vậy việc bố trí bàn thờ hợp phong thủy vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình Việt Nam chúng ta. Việc đặt bàn thờ chung cư đúng cách không chỉ mang đến sự trang nghiêm, thanh tịnh nhất mà còn giúp gia chủ tránh được những rủi ro và vận hạn giúp kích tài lộc vào nhà.


Vậy đặt bàn thờ nhà chung cư như thế nào để vừa thể hiện sự hiếu kính vừa rước lộc vào nhà? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra giúp bạn đọc có được cho mình các mẫu bàn thờ nhà chung cư đẹp nhất cùng cách bố trí bàn thờ cho nhà chung cư chuẩn phong thủy.

1. Cách đặt, bố trí bàn thờ nhà chung cư

Vị trí và hướng đặt bàn thờ nhà chung cư
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhà chung cư xuất hiện phổ biến và ngày một nhiều. Điều đó, khiến cho việc đặt tủ thờ nhà chung cư cũng khó khăn hơn. Việc lựa chọn vị trí hợp phong thủy là điều cần thiết, theo chuyên gia phong thủy vị trí đặt bàn thờ chung cư cần phải nằm ở vị trí trang trọng “tọa cát hướng cát” nhìn ra hướng tốt hợp tuổi gia chủ.

Phía sau bàn thờ chung cư cần phải là tường vững chắc, không được dựa vào kính hoặc cửa sổ và phải đảm bảo vị trí thông thoáng, không nhìn thẳng vào bếp và giường ngủ, xung quanh bàn thờ nên làm rèm bằng hoa văn cổ để giữ cho không gian thờ cúng thanh tịnh.

Chú ý việc chọn góc bàn thờ ở khoảng giữa các mặt bằng của căn hộ, không nên thuộc vào bất cứ một phòng nào. Nếu bố trí bàn thờ trong nhà chung cư ở một phòng riêng thì gia chủ cần phải có rèm che bàn thờ hoặc có thể bố trí bàn thờ ở phòng khách chung cư.

Bước tiếp theo là căn cứ vào tính chất của Âm Dương, Ngũ hành để chọn vị trí thích hợp, tạo không gian tĩnh và kín đáo cho bàn thờ, cũng như không bị Thủy khắc, Dương chiếu…

Theo phong thủy, xem hướng đặt bàn thờ nhà chung cư là cần thiết để đem lại may mắn, gia đình ấm êm hạnh phúc.

Vì vậy bàn thờ chung cư đẹp nên đặt theo hướng hợp với tuổi, mệnh của gia chủ như sau:

Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thì cách đặt bàn thờ ở nhà chung cư chuẩn phong thủy theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn).

Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thì cách đặt bàn thờ ở trong nhà chung cư chuẩn phong thủy theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Trong đó gia chủ cần chú ý không được bố trí bàn thờ ở chung cư theo hướng Ngũ quỷ (hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam), hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc và hướng Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Kích thước bàn thờ chung cư

Bàn thờ đặt trong gia đình cần phải tuân thủ theo kích thước Lỗ Ban, trên thước có quy định tương ứng với các cung như: Linh, Phúc, Sinh khí, Ngũ lục, Lục sát, An ấm, Họa hại,…. Hãy lựa chọn cho mình những kích thước tương ứng với các cung như: Sinh khí, Phúc lộc và Tài vượng.

Hoặc có thể xem kích thước bàn thờ nhà ở chung cư phổ biến trên thị trường chi tiết như sau:

– Kích thước tủ thờ, sập thờ (đây là bàn thờ đặt dưới nền đất không phân biệt bàn thờ truyền thống hay hiện đại):
Chiều ngang (dài): 127cm;, 157cm, 175cm, 197cm, 21 cm …
Chiều sâu (rộng): 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm, 117cm …
Chiều cao: 117cm, 127cm …

–  Kích thước bàn thờ treo phổ thông:
+ Kích thước Sâu 480mm (Hỷ Sự) x Rộng 810mm (Tài Vượng)
+ Kích thước Sâu 480mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)
+ Kích thước Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)
+ Kích thước Sâu 560mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)
+ Kích thước Sâu 610mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)

(Nguồn Internet)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.