8 điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mỗi con người – phần 4

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc, hoan hỉ cao nhất của con người. Hạnh phúc là gì? Định nghĩa về hạnh phúc đơn thuần là cảm xúc thỏa mãn khi ta đạt được điều gì đó trong cuộc đời. Như vậy điều gì là hạnh phúc nhất trong cuộc đời mỗi con người?

6. Ta có niềm tin vào cuộc sống

Niềm tin vào cuộc sống là điều buộc chúng ta phải có. Bạn có niềm tin vào cuộc sống bạn có thể làm được nhiều điều. Đơn giản như bạn tin vào Đức Phật bạn sẽ có điểm tựa về tâm linh, tâm bạn sẽ nhẹ hơn khi cuộc sống có vướng bận. Hay đơn giản bạn có niềm tin thì bạn mới có thể sống, ví như bạn mắc bạo bệnh bạn nên tin rằng cuộc sống vẫn còn rất tươi đẹp và bao nhiêu điều chờ đón bạn thì bạn mới có niềm tin, hoan hỉ để mà mạnh mẽ để cố gắng vượt qua bạo bệnh vượt qua số phận. Niềm tin có trong chính con người bạn việc của bạn là phóng giải nó ra, như việc mở rộng trái tim để tin yêu một con người. Như vậy có thể nói có niềm tin vào cuộc sống là điều hạnh phúc nhất.

Đối với người Phật tử niềm tin vào cuộc sống luôn hướng về ba đối tượng chính là đất nước, Tổ tiên ông bà và Trời Phật. Dù chúng ta sống trong cuộc sống ngày càng hiện đại, nhưng vấn đề thờ tự Tổ tiên, ông bà và Trời Phật vẫn là một truyền thống mang tính chất con cháu biết mang ơn những người đã khuất, những người có ơn khai sinh đất nước, những con người cho ta niềm tin, và điểm tựa tâm hồn. Có niềm tin vào cuộc sống, chúng ta tụng kinh, cầu nguyện như một cách để ta giải thoát nhân tâm khổ đau, tâm thanh tịnh.

Nương theo tâm thanh tịnh, giải thoát của chúng ta trong thời kinh, hoặc trong Thiền định, tâm của vong linh xả bỏ được tất cả nỗi khổ đau phiền muộn và sẽ được tái sinh vào cảnh giới tốt đẹp theo ý muốn.

7. Ta có lòng yêu thương

Đã có niềm tin vào cuộc sống thì bạn sẽ có lòng yêu thương con người. Đơn giản như việc bạn đi chợ, dạo phố gặp người ăn xin ta có lòng bố thí, hành thiện – bạn đã cho những con người đó hạnh phúc và cũng vô hình tạo cho chính mình hạnh phúc. Yêu thương nào cũng được đền đáp cả, không phải là đền đáp bằng vật chất mà chỉ cần là tiếng cảm ơn thôi, một ánh nhìn thân thiện thôi cũng mang đến hạnh phúc rồi. Ai có lòng yêu thương con người thì đó là điều hạnh phúc nhất mà bạn đang có.

Lòng yêu thương con người không chỉ là yêu thương những con người xung quanh mà ta còn yêu chính bản thân mình, trân quý những gì mà mình có, ngay cả sự sống của chính mình trên cõi đời này cũng là điều vô cùng quý giá. Ta không phải vì những phẫn uất tâm lý đến cùng cực mà làm tổn hại đến bản thể xác bản thân ta. Việc làm thương tổn đến thể xác của chính mình đối với giáo lý nhà Phật là một cái tội. Việc trân trọng bản thân cũng như chính việc ta lễ hiếu với cha mẹ.

Lòng yêu thương của chúng ta không hạn định ở mức chỉ là tình cảm giữa con người với con người mà ta phải có tình yêu với chúng sanh vạn vật, bởi bản thân ta khi được sinh ra trên cõi đời này đều mang ơn cả chúng sanh vạn vật đã cho ta cái ăn, cho ta nơi để đứng, và công cụ làm nên vật chất cải tạo cuộc sống. Mọi sự yêu thương đều vô điều kiện và không cần đền đáp thậm chí là không tồn tại sự cho nhận khi ta có lòng yêu thương. Bên cạnh đó, trong đạo Phật tình yêu thương, từ bi gắn liền với trí tuệ – chúng ta phải luôn tu tập, quan sát, lắng nghe và thấu hiểu , yêu thương phải hội tụ đủ bốn yếu tố: từ, bi, hỉ , xả. Ta có tình yêu thương để chúng sanh bớt đi khổ đau, chuyển hóa nỗi đau thành hạnh phúc.

Mời xem tiếp phần cuối

(Nguồn: vuonhoaphatgiao.com)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.