Điểm danh các loại vitamin không nên uống cùng nhau bạn nên biết

Các loại vitamin không nên uống cùng nhau bao gồm nhiều cái tên phổ biến được biết đến rộng rãi. Khi bạn kết hợp các loại vitamin này với nhau có thể gây ra các tác dụng không mong muốn, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn các loại vitamin không nên uống cùng nhau, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Với các dưỡng chất mà vitamin đem lại cho cơ thể, ngày nay càng có nhiều người quan tâm đến vấn đề bổ sung vitamin. Nhưng ít ai biết được rằng có một số loại vitamin nếu uống cùng nhau sẽ phản tác dụng và gây tổn hại đến sức khoẻ. Do đó, bạn cần lưu ý khi sử dụng vitamin để đảm bảo dưỡng chất được cung cấp và hấp thu an toàn và hiệu quả cho cơ thể.

Vitamin A, D, E VÀ K không nên uống cùng nhau

Quá trình hấp thụ của cơ thể sẽ bị cản trở nếu bạn uống các loại vitamin A, D, E, K cùng lúc.

Các vitamin này được nạp vào cơ thể cùng lúc có thể sẽ tạo ra lắng cặn, tích tụ trở thành chất độc gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khoẻ.

Để tránh điều này, bạn nên sử dụng vitamin tổng hợp vì hàm lượng trong nó đã được tính toán cẩn thận, đảm bảo an toàn hoặc bạn có thể uống các loại vitamin A, D, E, K cách nhau tối thiểu 1 đến 2 giờ để giảm nguy cơ các vi chất tương tác với nhau gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Melatonin và thảo mộc an thần là 2 loại vitamin không nên sử dụng cùng thời điểm.

Melatonin có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ, điều hòa đồng hồ sinh học trong cơ thể. Nhưng nếu bạn uống tiếp thảo mộc an thần thì sẽ khiến bạn luôn trong tình trạng buồn ngủ quá mức, ngủ li bì, điều này không tốt cho sức khoẻ.

Sử dụng cùng lúc melatonin và thảo mộc sẽ gây ra tình trạng buồn ngủ quá mức

Canxi và magiê không nên uống cùng nhau

Canxi và magiê là 2 loại vitamin hoạt động song song để hỗ trợ sức khỏe của xương và các chức năng khác của cơ thể. Magiê ngăn chặn hormone tuyến cận giáp và kích thích calcitonin giúp lắng đọng canxi vào xương và ngăn ngừa loãng xương. Canxi sẽ trở nên độc hại, tự lắng đọng trong mô mềm, có thể dẫn đến viêm khớp nếu không có magiê.

Tuy nhiên, nếu kết hợp cùng lúc một lượng lớn khoáng chất với khoáng chất khác sẽ làm giảm khả năng hấp thụ giữa 2 chất với nhau. Vì vậy, hãy cố gắng uống chúng cách nhau ít nhất 2 giờ để tối đa hóa lợi ích bổ sung canxi và magiê.

Canxi và kali không nên uống cùng nhau

Sử dụng canxi và kali cùng một lúc sẽ làm giảm khả năng hấp thu vào cơ thể. Theo các chuyên gia, ngoại trừ nước lọc thì canxi không nên dùng chung các loại đồ uống khác. Để giúp cơ thể hấp thu canxi tốt nhất thì bạn nên lưu ý điểm này nhé.

Canxi và sắt không nên uống cùng nhau

Khi bạn uống chung canxi với sắt, canxi sẽ ức chế các vi chất sắt làm cho tỷ lệ hấp thu sắt trong cơ thể bị giảm đi đáng kể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi nồng độ canxi tự do đạt 300mg, sắt sẽ bị ức chế hoàn toàn, điều này chính là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Canxi cản trở sự hấp thu sắt vì vậy bạn cần phải uống canxi trước hoặc sau khi uống sắt, kẽm tối thiểu 1đến 2 giờ.

Dầu cá (Omega-3) và bạch quả (Ginkgo Biloba) không nên uống cùng nhau

Dầu cá và bạch quả đều có khả năng khiến máu bị loãng, uống cả 2 loại cùng lúc sẽ khiến máu khó đông hoặc không đông, điều này vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến tình trạng chảy máu không thể kiểm soát. Vì vậy, bạn cần đặc biệt tránh, không nên uống dầu cá và bạch quả cùng nhau.

Nếu bạn cần bổ sung cả 2 dưỡng chất tốt cho não bộ này thì nhất định bạn phải hỏi ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn đúng nhất.

Dầu cá là dưỡng chất tốt cho não bộ nhưng nếu sử dụng cùng lúc với bạch quả thì sẽ vô cùng nguy hiểm

Kẽm và đồng không nên uống cùng nhau

Kẽm và đồng cần thiết cho sức khỏe miễn dịch tối ưu, phối hợp chặt chẽ với nhau giúp cải thiện độ đàn hồi và tăng sức đề kháng cho vết thương. Tuy nhiên, khi uống cùng lúc 2 loại vitamin chứa kẽm và đồng thì kẽm sẽ cản trở sự hấp thụ của đồng.

Hơn nữa, trong thời gian dài nếu cứ bổ sung kẽm với liều lượng cao (≥ 50 mg / ngày) có thể gây ra tình trạng thiếu đồng. Điều này dẫn đến việc cơ thể bị tăng cholesterol trong máu, rối loạn mô liên kết, thiếu máu, giảm sắc tố, loãng xương phát sinh các vấn đề tại xương, chuyển hóa lipid bất thường và tăng nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Vì vậy, bạn không nên uống kẽm liều lượng lớn trong thời gian dài và phải uống kẽm cách thời gian uống đồng tối thiểu 1 đến 2 giờ.

Mỗi loại vitamin đều có chức năng và công dụng khác nhau. Tuy nhiên, có một số loại vitamin khi sử dụng cùng thời điểm có thể sẽ phản tác dụng, xảy ra tình trạng đào thải vitamin này sang vitamin khác, thậm chí gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ lưu ý các loại vitamin không nên uống cùng nhau để tránh những rủi ro nguy hiểm không đáng có và để cho vitamin có thể phát huy tối đa hiệu quả của chúng nhé.

(Nguồn: nhathuoclongchau.com)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.