Giảm nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm nhờ thói quen ăn uống

Dịch Covid-19 đã lan nhanh đến hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là lúc mà mọi người cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng và cùng chung tay chống dịch.

Bên cạnh những biện pháp dự phòng lây nhiễm Covid-19 theo khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế, thì vấn đề dinh dưỡng đầy đủ cũng như duy trì lối sống tích cực cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi nó sẽ giúp chúng ta nâng cao hệ miễn dịch để phòng chống nguy cơ lây nhiễm.

 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp chúng ta tăng cường đề kháng và chống lại bệnh tật

Thay đổi thói quen từ bữa ăn hàng ngày có thể tránh được nhiều bệnh lây nhiễm

Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, GS.TS. Lê Danh Tuyên thông qua khuyến cáo về dịch bệnh Covid-19 khuyến cáo người dân nên thay đổi triệt để thói quen không tốt hàng ngày. Cụ thế đó chính là chúng ta không nên dùng đũa gắp thức ăn chung, dùng chung chén nước chấm, chế biến đồ ăn chín và sống trên cùng một cái thớt, ăn thịt động vật hoang dã không rõ nguồn gốc, dùng chung chậu rửa mặt…

Tất cả khuyến cáo kể trên đều đã được Bộ Y tế đăng tải trên web, đưa ra hướng dẫn cụ thể kể cả phần dinh dưỡng. Chúng ta chỉ cần theo dõi và lưu ý thực hiện theo để giúp cơ thể có được sức đề kháng tốt. Ngoài ra khi từ bỏ các thói quen kể trên chúng ta còn phòng ngừa được nhiều bệnh lây nhiễm như viêm gan B, viêm gan C…

Đây là thông tin được tiến sĩ chia sẻ trong buổi tọa đàm “Tăng sức đề kháng phòng chống dịch COVID -19” ngày 28/2 do báo Nhân dân điện tử tổ chức. Bên cạnh đó ông còn đề cập đến vấn đề chế biến và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh của nhiều bà nội trợ. Đó là sai lầm rất lớn khi mà cứ đi chợ về là cho cả túi nilon cho vào tủ lạnh, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn vào thực phẩm và ảnh hưởng sức khỏe.

Ngoài ra thói quen dự trữ thức ăn và để đồ quá lâu trong tủ lạnh cũng tiềm tàng các nguy cơ mà ít ai để ý. Do đó các chị em nhớ vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và không xem nó như một công cụ toàn năng có thể ngăn chạn mọi virus, vi khuẩn… Nếu muốn bảo quản thức ăn trong tủ lạnh thì bạn hãy dùng túi riêng, có màu trắng và chuyên dụng cho thực phẩm, hoặc hộp có nắp… Thức ăn cũng không được bảo quản trong tủ lạnh quá lâu.

Cuối cùng là người tiêu dùng nên sử dụng và lựa chọn các loại thực phẩm với nguồn gốc xuất xứ được kiểm nghiệm an toàn. Để đảm bảo thì chúng ta có thể dùng găng tay khi lựa chọn thực phẩm tại chợ và bảo quản, bọc gói sạch sẽ khi mang về nhà. Thực phẩm cũng nên được chế biến ăn chín, uống sôi và sạch sẽ.

Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách cũng rất quan trọng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý tạo tiền đề cho hệ miễn dịch tốt

Tiến sĩ Lê Danh Tuyên cũng cho biến hệ miễn dịch cơ thể được chia thành miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch chủ động. Tuy miễn dịch bẩm sinh không đặc hiệu và không giống các vaccine tạo ra hệ thống miễn dịch chủ động, nhưng nó cũng là hàng rào bảo vệ đầu tiên giúp chúng ta tránh virus xâm nhập trong cơ thể. Dù là miễn dịch bẩm sinh cũng hay miễn dịch chủ động, thì nó đều ở các tế bào lympho T, lympho B và cần các nguyên liệu để phát triển.

Do đó chế độ dinh dưỡng và ăn uống hợp lý đóng vai trò hết sức quan trọng. Chúng ta cần ăn uống đủ chất theo như tháp dinh dưỡng được viện dinh dưỡng khuyến nghị, bên cạnh đó bổ sung các thực phẩm được tăng cường nhiều vi chất. Ngoài ra bạn hãy nhớ đến yếu tố đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vô cùng quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Ngay cả việc uống nước cũng phải đúng cách, đảm bảo lượng nước tối thiểu cho mỗi người là đủ từ 2.5 – 3l. Chúng ta không nên chờ đến khi cổ họng khô khát thì mới uống nước. Cuối cùng là việc lưu ý chế độ dinh dưỡng cho những đối tượng đặc biệt. Đối với từng bệnh nhân mang loại bệnh khác nhau thì bác sĩ dinh dưỡng sẽ xây dựng một thực đơn phù hợp.

Ở phạm vi gia đình thì việc ăn uống phải đảm bảo đa dạng. Mọi người cần thực hiện đúng quy định vệ sinh để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh. Thực phẩm mua về phải biết được nguồn gốc, tuyệt đối không sử dụng động vật hoang dã.

Tháp dinh dưỡng hàng ngày được Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế khuyến nghị

Dinh dưỡng hợp lý chính là nền tảng cho sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ. Nó cũng giúp cơ thể xây dựng hệ miễn dịch tốt phòng chống bệnh tật. Nhất là trong giai đoạn dịch bệnh lây lan nhanh và nhiều nguy cơ rình rập như hiện nay.

(Nguồn: nhathuoclongchau.com)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.