Khám phá nét đẹp kiến trúc của lăng mộ 3000 cây vàng ở Kiên Giang

Mộ Hội Đồng Suông toạ lạc tại phường An Hòa, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Mộ Hội Đồng Suông là tên thường gọi từ trước đến nay, nhưng đây không phải là mộ của ông mà là mộ của song thân ông. Đó là ông Hà Mỹ Đức và bà Trần Thị Nghĩa Hương do ông Hội Đồng Suông đứng ra xây dựng nên mới có tên gọi như thế

Lịch sử của công trình lăng mộ 3000 cây vàng ở Kiên Giang

Hội đồng Suông tên thật Hà Mỹ Suông, là người Việt gốc Hoa rất giàu có, theo lời của người dân trong vùng, lúc sinh thời ông là một nhà từ thiện lớn, thường xuyên giúp đỡ các tổ chức từ thiện xã hội, giúp đỡ người nghèo… của vùng Nam Kỳ lục tỉnh, không có con cái, ông đã chi 3000 lạng vàng lúc bấy giờ để xây dựng ngôi mộ cho cha mẹ của mình. Lăng mộ 3000 cây vàng còn gọi là khu mộ Hội đồng Suông ở Kiên Giang là công trình di tích cấp tỉnh mà ông Hội đồng Suông làm cho cha mẹ của mình là ông Hà Mỹ Đức và bà Trần Thị Nghĩa Hương. Lăng mộ được xây dựng vào năm 1936, sau 2 năm thì hoàn thành. Ông đã mời 2 nhóm thợ (Trung Quốc và Việt Nam) và thuê khoảng 60 người gánh đất suốt 6 tháng đắp nên một quả đồi cao 5m so với mặt ruộng để xây dựng khu mộ. Hiện nay, lăng mộ đã được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

Đặc điểm kiến trúc của lăng mộ 3000 cây vàng ở Kiên Giang

Lăng mộ 3000 cây vàng được xây dựng trên diện tích gần 1000m², xung quanh là những tán lá cổ thụ xanh um rợp bóng. Công trình gồm các hạng mục chính là khu mộ, hòn non bộ, nhà thờ và long đình, được xây dựng với nguyên liệu chính là những khối đá xanh hoặc trắng nặng đến hàng tạ, hàng tấn, được mài dũa cầu kỳ, chạm trổ đẹp mắt, không cần dùng đến chất kết dính nào mà chỉ cần đặt cạnh nhau, xếp vào nhau đã vừa khít.

Trung tâm của công trình là nơi đặt mộ phần có diện tích 7x7m, có mái che, được xây hoàn toàn bằng đá cẩm thạch nhập từ Ý. Cổng lăng mộ cao 2,8m, vòm cổng dạng vòng cung, hai mặt đều có chạm hình “lưỡng long chầu nguyệt”. Đặc biệt hơn nữa, số đá cẩm thạch để trang trí này có 4 màu gồm trắng, xám, hồng nhạt và hồng đậm. Khi có ánh nắng chiếu vào loại đá này sẽ phát sáng như có ánh kim.

Cổng đá của lăng mộ 3000 cây vàng

Bức phù điêu bằng đá cẩm thạch của lăng mộ 3000 cây vàng

Các cột đá của công trình cũng được trang trí họa tiết đặc sắc như đầu lân, búp sen, lá cúc, quả Phật Thủ cũng như các loại hoa quả miền Nam khác…

Cột đá của lăng mộ 3000 cây vàng được trang trí họa tiết đặc sắc

Cả hai ngôi mộ đều được làm bằng đá cẩm thạch trắng, có chạm khắc hình thú tinh xảo, phần nắp mộ được làm bằng phiến đá xanh nguyên khối. Tấm bia mộ đá cẩm thạch trước 2 ngôi mộ được chế tác tinh tế, kỳ công tạo thành hình cuốn thư với những chữ Hán được đẽo gọt thủ công tỉ mỉ trên bề mặt đá.

Ngôi mộ của khu lăng mộ 3000 cây vàng làm bằng đá cẩm thạch trắng

Tấm bia mộ của lăng mộ 3000 cây vàng được đẽo gọt tinh tế

Hai bên mộ có hai hòn non bộ cao lớn được làm bằng đá ong, đây cũng là hai vòm cổng dẫn vào đền thờ phía sau mộ. Hòn non bộ phía Đông là Đông Sơn Mộ do nhóm thợ Trung Quốc xây dựng, còn hòn non bộ phía Tây (Tây Sơn Mộ) do nhóm thợ người Việt từ Bắc vào xây dựng. Bên ngoài cửa Đông Sơn Mộ (còn gọi là động Chúa Hòn) có tượng hai con sư tử ôm quả cầu trấn giữ. Bên ngoài cửa Tây Sơn Mộ (còn gọi là động Bát Tiên) lại có hình hai con rùa đá đội lư hương.

Phía trên hòn non bộ là các bậc thang dẫn lên đỉnh và tạo tác các hình người và chim thú bằng đá có liên quan đến những điển tích cổ Trung Quốc như hình kỳ lân canh giữ núi, cảnh Bát Tiên tri ngộ, cảnh Tề Thiên Đại Thánh cưỡi đại bàng, cảnh đền thờ thần biển, bức tượng Khương Tử Nha ngồi câu cá, cảnh cung điện, những toà lâu đài, chùa chiền nguy nga, tráng lệ…

Hòn non bộ phía Đông của lăng mộ 3000 cây vàng

Hòn non bộ với những tác phẩm nghệ thuật bằng đá hình người, chim thú…

Đi qua khoảng sân sẽ đến với đền thờ. Công trình này nằm ở phía trong cùng của quần thể lăng mộ, là một ngôi nhà hai gian ba chái, được xây dựng theo lối kiến trúc kiểu đình chùa truyền thống của người Hoa. Gian giữa là nơi thờ tự còn 2 chái là khu vực dành cho người ở để trông nom, hương khói cho khu mộ.

Công trình đền thờ trong khu lăng mộ 3000 cây vàng

 Đền thờ này lợp mái ngói âm dương uốn cong, bên trên trang trí hoa văn hình rồng và hoa lá.

Vách tường đền thờ ốp nhiều bức họa khảm sành sứ, miêu tả phong cảnh thiên nhiên và những huyền tích ở Trung Quốc.

Các bức tường trong đền thờ được trang trí với hình tiên nương với xiêm y rực rỡ, có tiểu đồng theo hầu dâng đào tiên, hình rồng cùng nhiều tranh vẽ, câu đối, bài thơ…

Long đình ở phía sau nhà thờ được thiết kế kiến trúc hai tầng 8 mái uốn cong, diện tích 4×3,5m, cao 4m, có 14 cột đỡ mái, các cột trang trí hình rồng đắp nổi cuốn quanh. Bên trong long đình có bàn thờ và bia thờ ghi công đức của người quá cố, viết theo lối chữ thảo.

Phía dưới đền thờ có một đường hầm dài hàng trăm m2, trên vách tường có những tranh tượng phù điêu miêu tả cảnh thập điện, những cảnh rùng rợn gọi là “đường xuống âm phủ”, vách tường xây bằng đá, có cửa thông về hướng Tây.

Cuối đường hầm có một căn phòng khá rộng. Năm 1941, tại đây đã diễn ra cuộc họp của Tỉnh ủy Hậu Giang, sau đó thành lập Tỉnh ủy Lâm thời Rạch Giá, và trong hai cuộc kháng chiến còn là nơi ẩn náu của một số chiến sỹ cách mạng.

Hội đồng Suông mất khi khu lăng mộ 3000 cây vàng xây dựng cho cha mẹ vẫn còn dang dở.

Hàng rào xung quanh khu lăng mộ 3000 cây vàng

Với kiến trúc độc đáo làm từ những nguyên liệu quý hiếm, năm 1998 Lăng mộ Hội đồng Suông đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh Kiên Giang. Hàng năm luôn có nhiều du khách từ khắp các tỉnh đổ về tham quan, chiêm ngưỡng.

(Nguồn: https://vietnamarch.com.vn/)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.