Lễ Giáng sinh ở Việt Nam có gì đặc biệt?

Lễ Giáng sinh ở Việt Nam ngày càng được chú ý hơn. Lễ Giáng sinh ở Việt Nam có nhiều hoạt động đặc biệt và không còn là ngày dành riêng cho những người theo đạo Thiên Chúa nữa.

Lễ Giáng Sinh hay còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời, theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo. Lễ giáng sinh được cử hành chính thức vào 25/12 nhưng thường được mừng từ tối 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Ngày lễ Giáng sinh không có nguồn gốc từ Việt Nam, nó là ngày lễ của những người theo Kitô giáo như: Công giáo, Tin lành. Đạo Công giáo du nhập vào Việt Nam từ năm 1533 và đến nay đã trở thành một trong những tôn giáo có số lượng tín đồ đông đảo.

Được biết lễ Giáng sinh lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam là do một người phụ nữ chủ tọa, đó là bà Maria Madelena Minh-Đức Vương Thái Phi. Bà Minh-Đức là vợ Chúa Nguyễn Hoàng, mẹ của Hoàng Tử Nguyễn Phúc Khê, tước hiệu Vương Phi, được đứng đầu hàng Thứ phi.

Năm 1625, đã ngoài 50 tuổi, bà gia nhập đạo Công giáo tại Thuận Hóa do giáo sĩ Francisco di Pina rửa tội cho bà với tên Thánh là Maria Madelena, có sự chứng kiến của giáo sĩ Đắc Lộ. Cuộc đời và sự nghiệp rao giảng Tin Mừng của bà Minh-Đức đã được sử gia Phạm Đình Khiêm nghiên cứu và cho ra mắt cuốn “Minh-Đức Vương Thái Phi” (xuất bản 1957).

Bà đã có 24 năm lo giảng đạo, làm việc tông đồ mở mang nước Chúa để lại tấm gương nhân đức chiếu rạng khắp triều đình. Hành động của bà ảnh hưởng lớn đến dân chúng và danh tiếng bà luôn ghi dấu trong sử sách. Bà còn được các giáo sĩ truyền giáo coi như linh hồn của đạo Công giáo thời bấy giờ.

Trong những năm gần đây, Giáng sinh đã trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam, đặc biệt đối với giới trẻ dù cho họ có thể không theo đạo. Ngày Giáng sinh không nằm trong những ngày lễ được nghỉ nhưng giáng sinh gần như được coi là ngày lễ chung của rất nhiều gia đình, họ mua quà cho trẻ em, tham dự các buổi lễ hoạt động văn hóa trong ngày Giáng sinh, và buổi lễ ở Nhà Thờ, ngày Giáng sinh ở Việt Nam không phải là ngày chỉ dành riêng cho những người theo đạo Thiên Chúa.

Ngày lễ Giáng sinh ở Việt nam được tổ chức vào tối 24/12 và kéo sang ngày 25/12. Mọi người sẽ dành tặng cho nhau những món quà cùng những câu chúc ngọt ngào. Nhất là các văn phòng làm việc nước ngoài, các nhân viên còn nhận được thiệp chúc mừng Giáng sinh và năm mới. Tại một số trường mẫu giáo, các bạn nhỏ còn được Ông già Noel đến tận lớp tặng quà.

Vào dịp này, những ca khúc về giáng Sinh vang lên rộn rã trên nhiều đường phố từ các cửa hàng. Các khách sạn lớn, trung tâm mua sắm, khu phố Tây… đều được trang hoàng lộng lẫy để chào đón Giáng sinh.

Việc trang trí cây thông Noel được diễn ra rất nhiều nơi, có thể là cây nhân tạo làm bằng nhựa, hoặc cây thật thường là thông ba lá, thông đuôi ngựa, trong khi ở các nước phương tây dùng đa dạng các loài thông, vân sam, lãnh sam.

Trên cây, người ta thường treo các đồ trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng, gói quà tượng trưng và đèn trang trí giống như các nước phương tây.

Lễ giáng sinh ở Việt Nam là một trong những dịp sinh hoạt văn hóa không chỉ tại các địa điểm công cộng, mỗi cửa hàng, công ty, đều có thể tổ chức chào mừng sự kiện này… Đây là ngày lễ dành cho tất cả mọi người cùng nhau vui chơi, tăng cường mối quan hệ và giao lưu trong không khí giáng sinh nhộn nhịp. Họ có thể trao nhau những món quà, gửi nhau những tin nhắn ấm áp và an lành. Các gia đình cũng trở nên gần gũi và hạnh phúc hơn, con trẻ háo hức, vui mừng với món quà được tặng từ người thân trong gia đình.

(Nguồn: Internet)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.