Phu Văn Lâu

Phu Văn Lâu là công trình kiến trúc nằm ở phía bên ngoài mặt tiền của Kinh Thành Phú Xuân, tuy là một công trình kiến trúc nhỏ nhưng lại mang giá trị cao về mặt lịch sử lẫn văn hóa.

Phu Văn Lâu nay thuộc phường Phú Hòa, thành phố Huế là công trình kiến trúc nằm trước Kỳ đài hay còn gọi là Kinh thành Huế. Dưới thời triều đình nhà Nguyễn, công trình này là nơi niêm yết những chiếu thư hay bảng kết quả của các cuộc thi Hội thi Đình.

Theo tài liệu lịch sử chép lại, dưới thời Vua Gia Long triều đình đã cho xây dựng một đình nhỏ để treo bảng thông báo được gọi là Bảng Đình. Đến thời Vua Minh Mạng thì Phu Văn Lâu trở thành nơi công bố những chiếu thư quan trọng của nhà vua. Mãi đến năm 1819 nơi đây được xây dựng và tôn tạo khang trang hơn và được đổi tên từ Bảng Đình thành Phu Văn Lâu.

Năm 1829, vua Minh Mạng dùng nơi đây làm địa điểm tổ chức cuộc đấu giữa voi và hổ. Năm 1830, nhà vua dùng Phu Văn Lâu làm nơi tổ chức cuộc vui chơi yến tiệc suốt 3 ngày để mừng sinh nhật của mình. Dưới thời vua Thiệu Trị, triều đình cho dựng thêm ở hai bên hai tấm bia đá khắc 4 chữ “khuynh cái hạ mã”, nghĩa là ai đi qua nơi này đều phải cởi mũ và xuống ngựa.

Phu Văn Lâu ngày nay vẫn giữ được nét đẹp riêng

Công trình này là một tòa lầu 2 tầng với chiều cao 11,67m. Nó được bao quanh bởi hệ thống lan can và được chống đỡ bằng 16 cột sơn màu đỏ, gồm 4 cột chính vững chãi nâng đỡ cả 2 tầng và 12 cột quân.

Tầng trên có bốn mặt đều dựng đố bản, kiểu đồ lụa khung tranh, mặt trước có cửa sổ chữ nhật, hai bên trổ cửa sổ tròn, lan can bên ngoài bằng gỗ. Trên cửa sổ mặt tiền có treo hoành phi sơn son thếp vàng, trang trí dây lá cách điệu “lưỡng long triều nguyệt”. Mái của tòa nhà được lợp ngói ống tráng men vàng. Hai bên mặt trước Phu Văn Lâu có đặt hai khẩu súng thần công nhỏ bằng đồng hướng vào nhau.

 Khẩu thần công đặt trước Phu Văn Lâu

Ngoài Phu Văn Lâu, đối diện là Nghênh Lương Đình, một trong những di tích trong quần thể di tích Cố đô Huế, công trình được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn, dùng làm nơi nghỉ chân của nhà vua trước khi đi xuống bến sông để lên thuyền rồng hoặc làm nơi hóng mát.

Nghênh Lương Đình

Hình ảnh Phu Văn Lâu và Nghênh Lương Đình được in trên tờ 50.000 VNĐ

Là công trình được coi như một trong những biểu tượng của Cố đô Huế, hình ảnh Phu Văn Lâu đã được in trên mặt sau của tờ tiền 50.000 đồng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành từ năm 2003

(Nguồn: http://visithue.vn/)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.