Tiêu hóa khỏe – ‘chìa khóa’ giúp phòng bệnh từ xa

Khoảng 70% hệ miễn dịch biểu mô nằm ở đường ruột. Khi hệ tiêu hóa khỏe, hệ miễn dịch cũng sẽ cường tráng và sản xuất đầy đủ các yếu tố đề kháng giúp cơ thể phòng bệnh.

Tại buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề “Tiêu hóa khỏe – ‘Chìa khóa’ giúp phòng bệnh từ xa” do báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp cùng Sữa chua Vinamilk tổ chức, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, hệ tiêu hóa khỏe là một trong những tiền đề giúp cơ thể khỏe mạnh, bởi sức khỏe hệ tiêu hóa có tác động trực tiếp đến sức khỏe toàn diện của cơ thể. Hệ tiêu hóa hấp thu những dưỡng chất từ thức ăn, chuyển hóa thành các thành phần thiết yếu để nuôi cơ thể cũng như cung cấp nguyên vật liệu xây dựng mô – tế bào và các hệ cơ quan như não bộ, thần kinh, miễn dịch…

Một vai trò quan trọng khác của hệ tiêu hóa chính là đóng góp vào quá trình xây dựng và sản xuất hệ miễn dịch. Nghiên cứu trên thế giới cũng như Việt Nam cho thấy, có đến 70% hệ miễn dịch biểu mô tập trung ở đường ruột. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng tham gia vào quá trình sản xuất các yếu tố miễn dịch cơ thể như IgA, IgG, góp phần quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Khi virus, vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, các yếu tố miễn dịch này giúp cơ thể chống đỡ tốt để không bị mắc hoặc mắc bệnh nhẹ hơn.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh mang lại hai lợi ích: phòng tránh các bệnh tiêu hóa và tham gia sản xuất trực tiếp các yếu tố miễn dịch. Ảnh: Shutterstock

Khi chúng ta ăn uống đầy đủ, hệ tiêu hóa sẽ tiết các enzym giúp hấp thu chất dinh dưỡng. Các chất này tham gia vào quá trình sản xuất các yếu tố miễn dịch. Ví dụ, protein được phân hủy thành các axit amin thiết yếu để xây dựng tế bào và hệ miễn dịch. Các chất béo như omega-3, omega-6 hay vitamin A, D, C, B6, B9, vi khoáng có trong chế độ ăn như kẽm, sắt, selen, canxi, magie cũng tham gia vào khả năng miễn dịch.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết, chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa chính là chăm sóc sức khỏe toàn cơ thể. Chăm sóc hệ tiêu hóa cũng có nghĩa là đảm bảo hệ vi sinh vật đường ruột ở trạng thái cân bằng. Nếu lợi khuẩn duy trì ở mức ưu thế sẽ ức chế các hại khuẩn, từ đó giúp chúng ta phòng chống các bệnh đường tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón…

Vậy nên, hệ tiêu hóa khỏe mạnh mang lại hai lợi ích: cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp phòng tránh các bệnh tiêu hóa; tham gia quá trình sản xuất trực tiếp các yếu tố miễn dịch cơ thể, giúp phòng tránh bệnh.

Để có hệ tiêu hóa khỏe, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh, chế độ ăn rất quan trọng. Bà khuyến cáo, cần ăn đủ các nhóm thực phẩm như chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Cần ăn đa dạng các loại thực phẩm. Bởi mỗi loại thực phẩm có chất dinh dưỡng khác nhau nên khi ăn phối hợp, cơ thể đảm bảo đủ chất dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, khẩu phần ăn cần bổ sung thêm sữa chua nhằm cung cấp lượng men vi sinh, tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn đường ruột phát triển.

Phó giáo sư lý giải, sữa chua được lên men tự nhiên từ sữa nên giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch. Sữa chua được lên men từ men vi sinh, điển hình là chủng men Bulgaricus (sữa chua ăn Vinamilk lên men từ 12 triệu men này), khi vào đến đại tràng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn đường ruột phát triển, từ đó ức chế hại khuẩn gây bệnh, hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh. Sữa chua giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn nên những người ăn sữa chua thường xuyên (ít nhất một hộp mỗi ngày) có hiệu suất hấp thụ dưỡng chất cao hơn những người khác.

Sữa chua ăn đều đặn mỗi ngày từ một đến hai hộp sẽ góp phần nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa – miễn dịch, giúp phòng bệnh từ xa. Ảnh: Shutterstock

“Ăn sữa chua đều đặn mỗi ngày sẽ góp phần nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa – miễn dịch, hỗ trợ tăng đề kháng, giúp bạn đỡ phải gặp bác sĩ”, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm nhấn mạnh.

Vậy ăn sữa chua lúc nào tốt nhất? Phó giáo sư khuyến cáo, nên ăn sữa chua sau bữa chính khoảng 1 giờ để sữa chua phát huy tối ưu hiệu quả. Mỗi người nên ăn 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày để có hệ tiêu hóa khỏe, tăng cường đề kháng và hỗ trợ phòng bệnh từ xa.

(Nguồn: vnexpress.net)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.