Tìm hiểu ý nghĩa 3 chữ Đức Lưu Quang là gì?

Từ xa xưa, bộ 3 chữ Đức Lưu Quang đã được sử dụng nhiều để khắc trên những bộ cuốn thư câu đối trên bàn thờ họ, bàn thờ tổ nghiệp. Vậy Đức Lưu Quang là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của 3 chữ này trong bài viết sau.

Ý nghĩa chữ Đức Lưu Quang nghĩa là gì?

Dễ nhận thấy mẫu chữ Đức Lưu Quang được ứng dụng nhiều nhất là trên những bộ cuốn thư câu đối. Đây là vật phẩm chứa đựng những ý nghĩa tốt đẹp mà ông bà, tổ tiên muốn truyền lại cho con cháu đời sau.

Bộ chữ hán Đức Đức Lưu Quang dùng nhiều để treo trên các bàn thờ họ, tổ nghiệp hay trong đền chùa, đình, miếu,….Rất nhiều con cháu khi nhìn thấy đều thắc mắc về ý nghĩa Đức Lưu Quang.

Ảnh: Internet

Chữ Đức 

Đức nghĩa là đức độ, cao cả. Ám chỉ con người cần cố gắng tu dưỡng đạo đức để sống bao dung, hiền lương, làm những điều tốt đẹp và thiện lành. Người xưa coi “Đức” là thước đo về nhân phẩm con người. Và ngay cả ở thời hiện tại, người ta vẫn luôn coi trọng chữ này. Những người sống có đạo đức, phẩm hạnh sẽ luôn được người khác yêu mến, nể phục.

Trong ý nghĩa của chữ Đức Lưu Quang thì Đức là ở trong tâm hướng ta sống lối sống chuẩn mực, hòa nhã, bao dung, hướng thiện. Tâm thanh tịnh tự khác vạn sự tốt lành. Ông bà ta cũng có câu “Có đức mặc sức mà ăn”. Người sống đức độ sẽ gặp được những điều tốt lành. Ăn ở có đức thì tiếng thơm lưu lại mãi đến mai sau để con chau đời đời được hưởng phúc ông bà, tổ tiên để lại.

Chữ Lưu 

Chữ “Lưu” là động từ chỉ việc lưu giữ và bảo tồn. Từ ngày bổ nghĩa cho “Đức” chỉ việc sống trên đời phải có tấm lòng độ lượng, đức hạnh để lưu giữ mãi được tiếng thơm cho muôn đời.

Đời người rất ngắn, sống được mấy mươi năm là phải trở về với đất mẹ. Còn đọng lại trong lòng chỉ có là cách người đó đối nhân xử thế ra sao. Đạo đức có tốt đẹp không, có giúp ích gì cho đời không.

Chữ Quang 

Ý nghĩa của Đức Lưu Quang thì “Quang” là hào quang ánh sáng soi rọi. Cái “Đức” ví như ánh dương soi chiếu muôn đời, như nguồn ánh sáng dẫn đường chỉ lối cho con cháu luôn đi đúng hướng.

Ý nghĩa câu đối Đức Lưu Quang 

Sau khi điểm qua ý nghĩa từng từ thì có thể giải thích đầy đủ ý nghĩa 3 chữ Đức Lưu Quang chính là đức độ giống như ánh hào quang soi tỏ, lưu danh đến muôn đời. Ông bà, tổ tiên tích đức, tích thiện thì con cháu sẽ được hưởng tiếng thơm và phúc ấm mà ông cha để lại.

Đức có cao dày thì con cháu muôn đời được hưởng hồng phúc. Ngược lại có câu “đời cha ăn mặn đời con khát nước”. Đây chính là lời cảnh tỉnh đời ông cha ác đức thì con cháu sẽ phải gánh nơi gánh tội thay, bao giờ trả được hết thì mới thôi.

Ý nghĩa hoành phi câu đối Đức Lưu Quang 

Bức hoành phi Đức Lưu Quang được viết bằng chữ Hán với đường nét mềm mại và dứt khoát. Các chữ đều được sơn son thiếp vàng như lời răn dạy, chỉ bảo con cháu phải biết sống mẫu mực.

“Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”

Công đức từ ông bà tổ tiên còn lưu giữ mãi đến ngàn đời. Con cháu nếu sống nhân đức, thảo hiền sẽ được hưởng phúc của cha ông, cả đời sống hưng thịnh ấm no.

Hoành phi câu đối chữ Hán Đức Lưu Quang nhắc nhở con cháu sống là phải có tâm, có đức, biết uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công ơn của ông bà, tổ tiên. Sống phải tu tâm, dưỡng tính, tích đức, làm việc thiện lành, chỉ nói điều hay, lẽ phải như vậy thì phúc mới dày, sống mới bình yên, trong lòng mới an.

Một số mẫu tham khảo

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

(Nguồn: https://vietnamarch.com.vn/)

 

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.