Tục đào thi hài lên tắm rửa, cho ăn

Người dân bộ tộc Toraja – Indonesia, cứ 3 đến 4 năm lại đào thi hài người quá cố lên để cho ăn uống, mặc quần áo, và chụp ảnh gia đình với hy vọng sẽ có được may mắn.

Bộ tộc Toraja, thuộc tỉnh Nam Sulawesi, tin rằng sau khi chết, linh hồn vẫn còn ở trong nhà nên hàng năm, người dân tại đây có tục lệ đào mộ, đưa thi thể người thân lên để cho ăn uống, tắm rửa, mặc quần áo, thậm chí mời hút thuốc trước khi chụp ảnh cùng gia đình làm kỷ niệm. Họ hy vọng việc này sẽ giúp có được nhiều may mắn.

Một thi hài được mời hút thuốc. Ảnh: Rex.

Thi thể thường được quấn bằng khăn và đặt trong nhà hoặc tại “tongkonan”, một ngôi nhà truyền thống để thờ cúng tổ tiên của bộ tộc với phần mái đặc trưng hình thuyền.

Những bức ảnh được nhiếp ảnh gia Hariandi Hafid chụp lại cho thấy một gia đình châm lửa cho thi hài đang ngậm điếu thuốc lá ở miệng, quấn khăn rằn lên đầu họ rồi đứng cùng chụp ảnh.

Gia đình chụp ảnh cùng thi hài đã được mặc quần áo. Ảnh: Rex

Khác với văn hóa phương Tây, nơi thi thể được chuyển đi nhanh chóng sau khi chết và vài ngày sau sẽ được làm đám tang, bộ tộc Toraja thường giữ xác người quá cố trong nhà hàng tuần, có khi hàng tháng. Trong khoảng thời gian này, họ vẫn thường xuyên trò chuyện với người chết và phục vụ đồ ăn ba đến bốn lần một ngày.

Sau một thời gian tưởng nhớ, lễ tang sẽ được tổ chức. Thông thường đây là sự kiện quan trọng, tốn rất nhiều tiền và diễn ra trong vài ngày. Người dân Toraja tin cái chết chỉ là bước tiếp theo trong hành trình của tâm hồn qua vũ trụ.

Mẹ tôi mất đột ngột, vì thế chúng tôi vẫn chưa sẵn sàng để bà ra đi”, người phụ nữ tên Yohana Palangda từng nói với National Geographic hồi năm 2016 về việc giữ xác người quá cố trong nhà một thời gian dài để giúp họ bớt đau lòng. “Tôi không thể chấp nhận được việc phải chôn mẹ quá nhanh”.

Tục đào mộ của bộ tộc Toraja diễn ra hàng năm vào mùa thu hoạch, từ khoảng tháng 7 đến tháng 9 và sẽ được thực hiện ba đến bốn năm một lần, tùy thuộc vào mong muốn của gia đình.

(Nguồn: ngoisao.net)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.