Vitamin B-12 và những điều cần biết

Vitamin B12 là một vitamin quan trọng mà bạn thường nhận được từ thức ăn của bạn. Nó chủ yếu được tìm thấy trong cá, các loài giáp xác, thịt và các sản phẩm từ sữa. Vitamin B12 giúp tạo tế bào hồng cầu và ADN, đồng thời giữ cho hệ thống thần kinh của bạn hoạt động tốt. Hầu hết những người có mức vitamin B12 thấp thường không ăn thịt và các sản phẩm sữa hoặc khó hấp thụ vitamin B12 từ dạ dày hoặc ruột non. Người ăn chay và người cao tuổi có nguy cơ thiếu vitamin B12 cao hơn.

Sau đây là một số điều có thể gây khó khăn cho việc hấp thụ vitamin B12:

  • Bị thiếu máu ác tính, bệnh này phá hủy các tế bào trong dạ dày vốn giúp bạn hấp thụ vitamin B12.
  • Bị bệnh đường ruột ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ thức ăn, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh tự miễn của ruột.
  • Có vi khuẩn phát triển bất thường trong dạ dày của bạn.
  • Dùng một số loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng và loét trong một thời gian dài.
  • Từng qua phẫu thuật ruột hoặc dạ dày, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bớt dạ dày trong điều trị chứng béo phì.

Bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân vì sao bạn có mức vitamin B12 thấp bằng cách hỏi những câu hỏi về sức khỏe của bạn, cho bạn kiểm tra vật lý và kiểm tra máu của bạn. Bác sĩ cũng có khi cần phải làm các xét nghiệm khác để kiểm tra khi bạn có lượng vitamin B12 thấp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu lượng vitamin B12 thấp: Bạn có thể không có biểu hiện nào nếu lượng vitamin B12 trong cơ thể bạn chỉ thấp một chút. Tuy nhiên, lượng vitamin B12 rất thấp có thể gây ra các triệu chứng của bệnh thiếu máu, chẳng hạn như xanh xao, suy nhược và mệt mỏi (mệt mỏi nghiêm trọng). Nó cũng có thể gây ra trầm cảm, sa sút trí tuệ và các vấn đề nghiêm trọng khác với hệ thần kinh của bạn. Những tổn thương cho hệ thần kinh gây ra bởi lượng vitamin B12 thấp có thể trở thành vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Một số người có lượng vitamin B12 thấp cũng có lượng homocysteine (một axit amin cấu tạo nên chất đạm) trong máu cao. Nếu bạn có lượng vitamin ​​B12 thấp và homocysteine cao, bạn có thể có nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ.

Có thể chỉ cần uống một viên vitamin tổng hợp mỗi ngày để nâng cao lượng vitamin B12 được không?

Không được. Viên vitamin tổng hợp bán không cần kê toa không chứa đủ vitamin B12 để nâng lượng vitamin B12 đang thấp. Để có đủ vitamin B12, bạn cần phải uống viên vitamin B12. Bạn cũng có thể tiêm thuốc bổ sung vitamin B12. Thông thường, những liều thuốc này sẽ được tiêm mỗi ngày hoặc cách ngày trong khoảng 2 tuần, sau đó sẽ giảm xuống mỗi tháng một lần. Vitamin B12 cũng có dưới dạng bình xịt mũi bán theo toa được sử dụng hàng ngày hoặc hàng tuần. Đây có thể là một lựa chọn cho những bệnh nhân đã tiêm thuốc bổ sung vitamin B12. Bác sĩ có thể giúp quyết định dạng vitamin B12 nào là phù hợp với bạn.

(Nguồn: https://yhoccongdong.com/)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.