Vườn kinh đá độc nhất Việt Nam nằm trong ngôi chùa cổ

Trong chùa Phước Hậu tại Vĩnh Long có vườn kinh khắc trên các phiến đá, được xem là độc nhất ở Việt Nam.

Chùa Phước Hậu hay còn gọi là Tổ đình Phước Hậu, tọa lạc bên bờ sông Hậu tại xã Ngã Tứ, huyện Tam Bình là nơi tu hành trang nghiêm; là một di tích rất nổi tiếng, điểm quan không thể bỏ qua khi đến Vĩnh Long.

Chùa Phước Hậu hay còn gọi là Tổ đình Phước Hậu, tọa lạc bên bờ sông Hậu tại xã Ngã Tứ, huyện Tam Bình là nơi tu hành trang nghiêm; là một di tích rất nổi tiếng, điểm quan không thể bỏ qua khi đến Vĩnh Long

Đặc biệt, mọi người khi đến chùa Phước Hậu còn được chiêm ngưỡng những vườn kinh đá độc đáo nhất Việt Nam, có ý nghĩa nhân văn, giáo dục cao

Thượng tọa Thích Phước Cẩn, trụ trì chùa Phước Hậu cho biết năm 2014 thầy được nhiều Phật tử mời đi sang Myanmar để tham quan Phật giáo Nam truyền. Khi đến ngôi chùa ở miền Bắc Myanmar, Thượng tọa Thích Phước Cẩn rất xúc động khi thấy trong khuôn viên chùa có vườn Tam Tạng Kinh Điển được khắc trên đá rất đẹp. Khi đó, Thượng tọa đã phát nguyện trước bàn thờ Phật khi về Việt Nam sẽ khắc kinh trên đá

Thượng tọa Thích Phước Cẩn cho biết thêm, từ ý tưởng ban đầu đến việc thực hiện vô cùng khó khăn, từ việc chọn nguyên liệu đá, cách bài trí đến chọn loại kinh nào để dịch ra tiếng Việt.

“Khi bắt đầu thực hiện, nhiều Phật tử là kiến trúc sư, nhà mỹ thuật góp ý, đưa ra ý tưởng để bài trí sao cho khoa học, đẹp mắt. Sau đó tôi quyết định làm vườn kinh Pháp Cú do cố Hòa thượng Thích Minh Châu, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam, dịch từ tiếng Pali sang tiếng Việt”, Hòa thượng Phước Cẩn cho biết và nói thêm vườn kinh đá có ý nghĩa nhân văn to lớn này là công sức của tăng ni, Phật tử, tứ chúng.

Vườn kinh Pháp Cú gồm 213 phiến đá màu xanh kích thước 0,4×0,6m, khắc 423 bài kinh trên 2 mặt được sắp xếp theo hình 8 lá bồ đề thể hiện bát chánh đạo, nói lên con đường 8 nhánh đức Phật đã dạy cho chúng ta thực hành tu theo đó nhằm an lạc.

Theo Thượng tọa Thích Phước Cẩn, ý nghĩa của việc hình thành và xây dựng vườn kinh Pháp Cú là mong muốn mỗi phật tử, du khách khi tham quan, chỉ cần đọc được một câu trên những tảng đá này cũng đã chiêm nghiệm được lời vàng ý ngọc và tự sửa mình… ngày càng sống tốt đạo đẹp đời hơn

“Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, chùa Phước Hậu là di tích cấp Quốc gia. Ngoài ra, chùa Phước Hậu còn là một di tích có tầm quan trọng đặc biệt đối với lịch sử Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX, cũng như lịch sử cách mạng của tỉnh Vĩnh Long và khu Tây Nam Bộ thời chống Mỹ. Giữa thế kỷ XIX, ban đầu chùa Phước Hậu chỉ là một chiếc am tranh nhỏ do các tu sĩ từ miền Trung vào đây lập nên. Năm 1894, ông Hương cả làng Đông Hậu tên Lê Ngọc Đán (thường gọi là Cả Gồng) vận động người dân trong làng xây dựng một ngôi chùa sườn gỗ, mái ngói âm dương, vách ván, nền gạch. Ngôi chùa này là một dạng chùa làng nên được đặt tên là chùa Đông Hậu.

Đến năm 1910, ông Cả Gồng mất, con gái ông là bà Lê Thị Huỳnh và phật tử địa phương đã thỉnh Hoà thượng Hoằng Chỉnh ở chùa Thiên Ấn (Quảng Ngãi) vào trụ trì. Hoà thượng Hoằng Chỉnh đã đổi hiệu chùa Đông Hậu thành Phước Hậu cho thích hợp hơn. Hòa thượng Hoằng Chỉnh là một cao tăng nên hoằng dương một thời gian thì thiền môn vào quy củ, tăng ni tín đồ đến quy y thọ giới mỗi ngày một đông…Sau nhiều lần trùng tu, xây mới, chùa Phước Hậu hiện nay gồm nhiều công trình như chánh điện, trung điện, hậu tổ, tàng kinh các, hệ thống bảo tháp.”

(Nguồn: phatgiao.org.vn)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.