Wat Rong Seur Ten – Chùa Xanh ấn tượng

Chùa Wat Rong Seur Ten (chùa Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km và được hoàn thành vào năm 2016. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Ngôi chùa Wat Rong Seur Ten là một trong những niềm tự hào của thành phố Chiang Rai, Thái Lan hiện lên lộng lẫy với một sắc xanh đậm. Sau ngôi chùa trắng tinh Wat Rong Khun, công trình màu xanh nổi bật này là một trong những điểm đang được rất nhiều Phật tử, du khách người quan tâm và ghé thăm.

Được biết, ngôi chùa nằm gần sông Kok. Chùa Wat Rong Suer Ten được cải tạo từ một ngôi đền cổ bị bỏ hoang khoảng 100 năm. Năm 1996, người dân trong vùng quyết định quyên góp tiền để tu bổ nơi này. Năm 2005, công trình được khởi công và hoàn thành sau 11 năm.  Tương truyền nhiều con hổ ở khu vực này thường xuyên nhảy qua sông để kiếm ăn. Do đó tên của ngôi chùa được đặt theo câu chuyện đó vì cụm từ Rong Seur Ten, nghĩa là “nhà của những con hổ nhảy múa”

Trong một số chi tiết trang trí ở chùa, bạn có thể thấy hình ảnh của chúng. Ảnh Internet

Màu xanh mang ý nghĩa đức hạnh của Đức Phật và trở thành giáo lý tự nhiên của đạo Phật mong muốn có thể lan truyền khắp nơi. Bức tường nền xanh lục với những chi tiết xung quanh dát vàng nổi bật hay hình ảnh rắn thần Naga rất phổ biến tại các quốc gia Phật Giáo. Điểm khác biệt của ngôi chùa xanh là không gian trong sảnh đường không mang phong cách của những ngôi chùa thường thấy mà xuất hiện nhiều bức hoạ mang hơi hướm hiện đại, tân thời.

ran than naga

Biểu tượng rắn thần Naga. Ảnh: Internet

Có thể dễ dàng quan sát thấy được những hình thù điêu khắc tinh xảo trên những hàng cột của cổng chào. Không chỉ dừng lại ở sắc xanh ma mị, hiếm thấy, toàn bộ ngôi chùa đều được bao phủ bởi những chi tiết trang trí mạ vàng tỉ mỉ, cầu kỳ đến khó tin. Công trình do Putha Kabkaew thiết kế. Ông là học trò của Chalermchai Kositpipat – người chủ trì tạo dựng chùa Trắng nổi tiếng gần đó. Bởi vậy, hai công trình này có một số nét đồng điệu trong trang trí và sử dụng nhiều nét phá cách khác biệt so với đền, chùa truyền thống ở Thái Lan.Nhờ tài nghệ khéo léo của những người thực hiện công trình, hai sắc xanh, vàng dù mang đặc tính nóng, lạnh đối chọi nhau vẫn cộng hưởng hài hòa ở Wat Rong Suer Ten.

Toàn bộ không gian chùa được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím. Ảnh: Internet

Ở một số khu vực, kiến trúc sư đưa vào thêm một số mảng màu khác nhưng không quá nhiều và dùng hoa văn tương đồng để tạo sự liên kết với tổng thể. Ảnh: Internet

Nếu như ở ngôi chùa Wat Rong Khun được bao phủ bằng toàn bộ màu trắng tinh khôi thì ở Wat Rong Seur Ten được thiết kế với một màu xanh cũng độc đáo không kém. Màu xanh của ngôi chùa được tương trưng cho đức hạnh của Phật tổ được lan truyền ra khắp thế giới. Điều đặc biệt nhất tại ngôi chùa có lẽ là khu hội trường chính. Đây là nơi đặt bức tượng Đức Phật bằng ngọc trắng tinh khiết cực lớn, phía hai bên tường còn là những bức bích họa tuyệt đẹp miêu tả những câu chuyện của Phật.

Nhìn bên ngoài, chùa Wat Rong Seua Ten có vẻ nhỏ bé nhưng không gian nội thất thoáng rộng nhờ trần nhà cao và hệ thống cửa dọc hai bên. Hành lang hai bên với các hàng cột uy nghi nối thông từ mặt tiền ra sau chùa. Ảnh: Internet

Chùa mở cửa từ 6h sáng tới 18h. Khi tới Wat Rong Seua Ten cũng như các ngôi chùa ở Thái Lan, bạn nhớ giữ im lặng, ăn mặc kín đáo, không hút thuốc, bỏ dép trước khi bước vào bên trong.

(Nguồn: Tổng hợp từ Internet)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.