Xoa bóp, bấm huyệt lão khoa: “Năng lượng mới” cho người cao tuổi

Người từ hơn 60 tuổi trở lên được coi là người cao tuổi (NCT). Độ tuổi này có những thay đổi đáng kể về cả thể chất lẫn tinh thần, họ rất cần nhận được sự quan tâm, chăm sóc phù hợp của người thân trong gia đình. Bằng nhiều phương pháp khác nhau, chúng ta có thể giúp chất lượng cuộc sống của NCT được cải thiện.

Về thể chất, NCT đối mặt với quá trình lão suy, dễ bị mắc bệnh hơn người trẻ do hệ miễn dịch động kém hơn, dễ mắc các bệnh mạn tính huyết áp, tiểu đường, đột quỵ, thoái hóa khớp, loãng xương… gây đau nhức dai dẳng, khó ngủ. Bản thân mỗi NCT cảm nhận những biến đổi trong cơ thể về sức lực, trí nhớ, tinh thần, nghe nhìn, cảm giác đau…

Về mặt xã hội, NCT là đối tượng không còn đi làm nữa, mối quan hệ xã hội ngày một thu hẹp. Bên cạnh đó, họ còn có thể mất đi những khả năng đã có như: không thể lái xe, tự nấu ăn hay tự chăm sóc vệ sinh, trở thành lệ thuộc người khác. Có người chấp nhận, ứng phó thành công với sự suy giảm chức năng, nhưng cũng có người trở thành lo lắng quá độ, lúc nào cũng cần con cái ở cạnh để được chăm sóc; trở nên cau có, gắt gỏng khi con cái bê trễ trong việc đáp ứng những nhu cầu của mình. Cuộc sống sẽ bị phụ thuộc nhiều vào gia đình và người chăm sóc, dẫn đến sự mất độc lập. Vì thế, NCT thường có cảm giác bị bỏ rơi, buồn bã, chán nản.

Những NCT hay can thiệp hay kiểm soát quá nhiều vào đời sống con cháu, thường là những người không thỏa hiệp và thích nghi được với giai đoạn mới này của đời sống. Xoa bóp, bấm huyệt lão khoa là một trong những cách chăm sóc sức khỏe tốt cho NCT, làm dịu nỗi đau thể chất, mang lại sự thoải mái về mặt tinh thần.

1. Tăng lưu lượng máu đến các bộ phận cơ thể: Tăng tuần hoàn là lợi ích quan trọng nhất đối với NCT. Lưu thông máu tốt có thể ngày càng trở nên khó khăn khi chúng ta già đi, do xu hướng trở ít hoạt động, vận động. Ở NCT, liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt không chỉ làm giảm các dấu hiệu lão hóa mà còn tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể trước nhiều bệnh tật phát sinh, do khả năng vận động giảm sút.

2. Cải thiện khả năng giữ thăng bằng và dáng đi: Té ngã luôn được xếp vào danh sách những mối quan tâm hàng đầu của NCT, vì xương có xu hướng trở nên yếu hơn khi chúng ta già đi. Xoa bóp, bấm huyệt làm tăng lưu lượng máu đến các chi, giúp cải thiện khả năng nhận thức, hoặc cảm giác về vị trí tương đối của các bộ phận trên cơ thể, do đó cải thiện khả năng thăng bằng và giảm nguy cơ té ngã.

3. Tốt cho thần kinh, cải thiện giấc ngủ: Lưu thông máu làm cho não bộ  lưu thông tốt. Khi hệ thống thần kinh được kích thích trong quá trình xoa bóp, bấm huyệt, sẽ tạo ra “hormone hạnh phúc” serotonin và dopamine. Sự hiện diện của các hormone này sẽ mang lại cảm giác bình tĩnh và giúp người được xoa bóp, bấm huyệt  thư giãn, giảm căng thẳng. Endorphin chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn và giấc ngủ. Mức độ dopamine thấp có liên quan đến sự thiếu nhiệt tình và thiếu tự tin. Xoa bóp, bấm huyệt kích thích sự gia tăng dopamine, khiến cá nhân cảm thấy có động lực để thực hiện các hành động hướng tới mục tiêu mong muốn. Mức độ serotonin thấp có liên quan đến trầm cảm và cô đơn. Xoa bóp, bấm huyệt có thể làm tăng mức serotonin, mang lại cảm giác quan trọng và suy nghĩ tích cực. Xoa bóp, bấm huyệt  có thể ức chế việc giải phóng cortisol, một loại hormone liên quan đến căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Một số bằng chứng cho thấy, xoa bóp, bấm huyệt lão khoa có tác dụng cải thiện tốt đối với trí nhớ.

4. Làm mềm các cơ và mô cứng: Khi chúng ta già đi, chúng ta thường trở nên ít hoạt động hơn và do đó cơ bắp của chúng ta cứng lại và căng hơn.Xoa bóp bấm huyệt  giúp làm mềm cơ, làm tăng độ đàn hồi của mô bằng cách tăng lưu lượng máu đến các khu vực, giảm căng cơ tổng thể. Độ đàn hồi của mô đề cập đến khả năng kéo dài của các mô khi bị căng. Nếu một mô có độ đàn hồi thấp thì khả năng bị tổn thương hoặc đứt ra khi bị căng sẽ tăng lên. Xoa bóp, bấm huyệt  có thể làm tăng độ đàn hồi của mô thông qua việc tăng nhiệt độ của các mô thông qua việc tăng lưu thông máu, làm ấm các mô cho phép chúng thư giãn. Sự gia tăng độ đàn hồi của mô sẽ cải thiện hiệu suất, tính linh hoạt và phạm vi chuyển động, giúp họ đi lại, tham gia tập thể dục, có thể giúp họ khỏe mạnh và thậm chí giảm nguy cơ té ngã.

5. Tạo cảm giác được chăm sóc và thoải mái: Một số người thích được xoa bóp, bấm huyệt, có thể tạo ra cảm giác quan tâm và kết nối, các động tác xoa bóp, bấm huyệt có thể giúp NCT cảm thấy được thư giãn.

6. Giúp phục hồi đột quỵ: Trước đây, người ta quy định việc nghỉ ngơi trên giường lên đến 48 giờ sau khi bị đột quỵ, vì sợ gây ra một cơn đột quỵ khác. Nhưng lập trường đó đã thay đổi, sau một cơn đột quỵ, những NCT được khuyên nên đứng dậy và đi lại.Biện pháp hỗ trợ chính cho việc này là liệu pháp xoa bóp bấm huyệt, giúp kích thích các khu vực bị ảnh hưởng, tập trung vào bộ phận yếu, liệt.

7. Hỗ trợ miễn dịch: Xoa bóp bấm huyệt  giúp giải phóng nhiều độc tố, hỗ trợ cho hoạt động của hệ thống miễn dịch. Góp phần cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe ở NCT.

8. Giảm đau mạn tính: Đau mạn tính là cơn đau đã xuất hiện lâu hơn 6 tháng. Sự khởi đầu của nó đôi khi ngấm ngầm, từ từ. Nếu cơn đau mạn tính không được điều trị, có thể dẫn đến trầm cảm, hạn chế phạm vi chuyển động và mất chức năng. Xoa bóp, bấm huyệt có thể làm giảm cơn đau bằng cách giải quyết các mô sẹo kết dính hoặc căng cơ, hỗ trợ loại bỏ các chất thải, tăng nhiệt độ mô. Xoa bóp có thể giúp giảm đau, thông qua lý thuyết cổng đau và giảm căng cơ. Việc ngăn chặn các thông điệp đau đến não được thực hiện bởi vì các thông điệp xoa bóp bấm huyệt  được gửi đến một sợi thần kinh thay thế và dẫn truyền nhanh hơn. Căng cơ có thể dẫn đến đau do tích tụ các chất cặn bã và kết dính các sợi collagen. 

9. Giúp mau hồi phục chấn thương hoặc sau phẫu thuật: Khi một NCT gặp phải một chấn thương, quá trình chữa lành sẽ chậm hơn nhiều so với một người trẻ tuổi. Xoa bóp, bấm huyệt khi áp dụng sau phẫu thuật có thể cực kỳ có lợi đối với quá trình chữa bệnh. Do tính chất xâm lấn của phẫu thuật nên việc tổn thương mô mềm là khó tránh khỏi. Khi bị thương hoặc tổn thương mô sẹo được tạo ra. Mô sẹo là chất kết dính và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các cấu trúc xung quanh như cơ, gân, dây chằng và cân bằng. Xoa bóp, bấm huyệt liên quan đến các động tác vuốt từ trung bình đến sâu, có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu và phá vỡ sự hình thành của mô sẹo, điều này sẽ cho phép các cấu trúc mô phục hồi chức năng đầy đủ nhanh hơn nhiều.

Trong quá trình xoa bóp, bấm huyệt, sẽ tạo ra “hormone hạnh phúc” serotonin và dopamine. Sự hiện diện của các hormone này sẽ mang lại cảm giác bình tĩnh và giúp người được xoa bóp, bấm huyệt thư giãn, giảm căng thẳng. Endorphin chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn và giấc ngủ. Mức độ dopamine thấp có liên quan đến sự thiếu nhiệt tình và thiếu tự tin. Xoa bóp, bấm huyệt kích thích sự gia tăng dopamine, khiến cá nhân cảm thấy có động lực để thực hiện các hành động hướng tới mục tiêu mong muốn.

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline : (02973) 792 279 - 0931 884 545 hoặc cung cấp thông tin theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến dự án Hoa viên Vĩnh Hằng.